Điều gì giúp Among Us trở thành hiện tượng toàn cầu? [ NEW 2020 ]

Tin Game

Điều gì giúp Among Us trở thành hiện tượng toàn cầu? [ NEW 2020 ]

Theo số liệu từ Steamchart thì có đến 388.385 người chơi cùng lúc, nhiều hơn cả GTA V lúc mới lên Steam luôn anh em ạ. Hiện tại, Among Us cùng CS:GO và Dota 2 là ba game có lượng người chơi tích cực nhiều nhất. Tất nhiên số lượng này là chưa tính những người chơi game trên smartphone nhé. Vậy làm cách nào mà Among US lại đột ngột trở thành một hiện tượng toàn cầu như vậy, anh em cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Gameplay kinh điển, gãi đúng chỗ ngứa

Thật ra, Among Us không tạo ra một thể loại game mới lạ độc đáo mà dựa theo thể loại tìm kẻ ác trong một cộng đồng, một tập thể giống như trò Ma sói, hoặc Mafia, hoặc Secret Hitler ấy.

Nếu anh em chưa biết thì Ma sói là một trò board game yêu cầu anh em phải tìm con sói đang ẩn mình và tìm cách giết hết người dân trong một ngôi làng. Mỗi người chơi sẽ có một kỹ năng riêng để thu thập thông tin về kẻ đang làm sói rồi phải suy luận, thuyết phục những người chơi khác tìm ra người nào làm sói. Tất nhiên, con sói cũng có thể lừa lộc người dân bằng bằng nhiều cách khác nhau. Trò chơi sẽ kết thúc khi có một trong hai phe bị tiêu diệt.

Among Us vẫn giữ lại những tinh túy của thể loại tìm kẻ thủ ác như tập thể có quyền bầu chọn và kẻ đóng vai ác thì tìm mọi cách lươn lẹo nhất để qua mặt người chơi khác. Bên cạnh đó, Among Us còn có cơ chế phe thiện phải làm thêm nhiều nhiệm vụ đơn lẻ để giành chiến thắng, tạo thêm cơ hội cho kẻ ác tần công bất ngờ.

Điều gì giúp Among Us trở thành hiện tượng toàn cầu? - Ảnh 1.

Phần quan trọng nhất giúp Among Us thành công là tựa game này cực kỳ cuốn, chơi hoài không chán, có thể chơi với một nhóm bạn đông đảo. Việc quyết định tin ai, ghét ai cũng là một vấn đề căng não. Trong khi đó, nếu làm kẻ ác thì anh em sẽ vô cùng sung sướng khi thoát tội thành công hoặc làm tất cả người chơi phe tốt chống lại nhau.

Dù có nhiều tựa game khác cũng có cách chơi kiểu tìm kẻ xấu như Town of Salem ra mắt năm 2014 và Werewolves Within ra mắt năm 2016 nhưng các game này chỉ bê nguyên xi cách chơi và luật của Ma sói ngoài đời thật chứ không có gì mới cả. Chính những cải tiến của Among Us đã giúp game có trải nghiệm căng thẳng và gay cấn hơn rất nhiều. Những thứ được thêm thắt vào game không làm mất tính tương tác xã hội giữa người chơi, vẫn đủ đơn giản để người mới có thể nắm bắt dễ dàng, còn người có đầu óc chiến thuật tốt thì tạo thêm nhiều mánh khóe.

Điều gì giúp Among Us trở thành hiện tượng toàn cầu? - Ảnh 2.

Việc game ra mắt vào năm 2020, khi dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới khiến anh em phải hạn chế ra ngoài gặp mặt trò chuyện góp phần biến Among Us đã trở nơi để bạn bè tụ họp mặt. Bên cạnh bản trả phí trên PC thì Among Us còn có bản miễn phí trên nền tảng di động nên càng thu hút người chơi với mọi độ tuổi. Ngoài ra, Among Us yêu cầu cấu hình rất thấp, dù dàn PC từ 10 năm trước vẫn chơi được bình thường, thậm chỉ không cần dùng bàn phím mà chỉ cần click chuột là chơi được.

Sự bùng nổ trên Twitch

Hồi đầu tháng 7, Among Us chỉ có lẹt đẹt vài trăm người xem trên Twitch mà thôi, nhưng đến hết tháng 8 thì số người xem trung bình tăng lên 100.000 người anh em ạ. Cú hích nho nhỏ này đã kích hoạt một quả cầu tuyết siêu to, khiến lượng người xem stream Among Us và kéo theo đó là lượng người chơi cũng tăng đột biến.

Điều gì giúp Among Us trở thành hiện tượng toàn cầu? - Ảnh 3.

Trước đây có rất nhiều tựa game bung tiền quảng cáo để thu hút nhiều người xem hơn và nếu chỉ nhìn số liệu thống kê thì cũng chưa thể xác định liệu một game Indie thật sự thành công hay chỉ nổi lên nhờ một streamer nổi tiếng nào đó chơi game khi kênh có sẵn hàng trăm nghìn người xem ngay lúc đó. Tuy nhiên, Among Us đã chứng minh được mình không phải là một ngôi sao băng lóe lên rồi nhanh chóng chìm vào quên lãng. Top 100 streamer bật game lên chơi đều thu về lượng người xem rất ổn.

Streamer Among Us thành công nhất trên Twitch trong vài tháng qua chính là xQc, một cựu tuyển thủ Overwatch nhưng có đến 11 triệu giờ xem Among Us chỉ trong vòng 3 tháng. Anh này stream đa dạng game từ Overwtach, Valorant và nhiều nhất là Fall Guys cùng Among Us. Tuy nhiên, streamer giúp Among Us quen thuộc với người xem hơn là SR_Kaif có hơn 136.000 người follow và thường xuyên có 2000 khán giả khi stream Among Us. Ngoài ra, còn có 8 streamer từ Hàn Quốc cũng góp phần giúp Among Us phủ sóng rộng rãi hơn.

Nhiều streamer không nhảy vào chơi game với người lạ mà rủ bạn bè hoặc đồng nghiệp streamer vào chơi chung nên lượng người xem Among Us chỉ có tăng chứ không giảm được. Bất kỳ streamer nào, dù giỏi chơi game gì thì cũng có thể tạo ra những tính huống đầy hài hước hoặc highlight “đi vào lòng đất”. Càng nhiều streamer chơi với nhau thì game sẽ càng nổi tiếng.

Điều gì giúp Among Us trở thành hiện tượng toàn cầu? - Ảnh 4.

Đến hết tháng 7 vừa rồi, Among Us đã nhảy vọt từ hạng 400 lên top 50 tựa game có có lượng người xem trung bình cao nhất. Phải mất một khoảng thời gian thì số lượng người xem mới biến thành lượng người chơi. Dù được giảm giá từ ngày 25/6 đến 9/7 nhưng lượng người chơi lúc đó chưa tăng, phải đến tuần cuối cùng của tháng 8 thì số lượng bài đánh giá trên Steam tăng đột biến.

Tuy nhiên, số lượng người tải game trên PC vẫn không so sánh được với số lượt tải trên smartphone anh em ạ. Vào ngày 3/9 thì game có 10 triệu lượt tải, một con số rất khủng rồi đấy. Chỉ trong năm ngày tiếp theo thì con số này tăng lên 50 triệu và đến ngày 21/9 là 100 triệu lượt tải. Những con số này cho chúng ta thấy tổng số lượng người chơi Among Us nhiều hơn thống kê của Steam rất, rất nhiều.

Nhìn lại sự phát triển của Among Us thì tựa game này cũng không hẳn thất bại. Hồi tháng 8/2019 thì game đã đạt 1 triệu lượt tải rồi, một thành công rất lớn đối với một tựa game indie chỉ do 3 người làm ra.

Nguồn PC Gamer biên dịch Gearvn

Nguồn : Điều gì giúp Among Us trở thành hiện tượng toàn cầu? [ NEW 2020 ] – gamek. vn
Từ Khóa : Điều gì giúp Among Us trở thành hiện tượng toàn cầu? [ NEW 2020 ]