Axie Infinity là gì, vì sao sụp đổ Play-to-Earn?

Axie Infinity là gì, vì sao sụp đổ Play-to-Earn?

Cư Dân Mạng

Ngay từ thời điểm mới xuất hiện, Axie Infinity (AXS) đã khiến dân tình dậy sóng vì những câu hỏi như liệu AXS có lừa đảo không, kiếm tiền từ AXS có thật hay không. Cơn sóng ấy lại một lần nổi lên, khi Game3K nhận được thông tin tính năng Play-to-Earn của trò chơi đã thật sự sụp đổ… điều gì đã xảy ra?

Axie Infinity là gì?

Axie Infinity là một trong những tựa game NFT hoạt động trên nền tảng Blockchain, sở hữu lối chơi giống hệt như Pokemon nên bất kỳ ai cũng có thể kiếm được token dựa vào kỹ năng của bản thân trong quá trình chơi, hay những đóng góp cho hệ sinh thái.

Hiểu nôm na, AXS cho phép game thủ được thực hiện các công việc như thu thập, nuôi dưỡng các thú cưng của mình, sau đó sử dụng chúng để chiến đấu với những đối thủ khác, nhằm mục đích tạo nên một đế chế cho riêng mình. Cơ chế cộng đồng lớn nhất, đính kèm cơ hội tìm AXS Coin (Tiền ảo), nên có thể thêm trò chơi này tạo ra thu nhập cho người tham gia. Đó chính là lý do, AXS được xem là hình thức Play-to-Earn khá nổi bật trong thời gian ra mắt.

Axie Infinity là gì, vì sao sụp đổ Play-to-Earn?

Vì sao Play-to-Earn sụp đổ ?

Xây dựng được một cộng đồng lớn mạnh trong thời gian ngắn, đồng thời nhận được rất nhiều lời khen từ chuyên gia, thế nhưng Axie Infinity nhanh chóng rơi vào tình cảnh khủng hoảng. Sự việc bắt đầu từ việc người chơi càng ngày cang giảm, giá trị đồng AXS không còn thu hút, đỉnh điểm chính là việc nhóm Hacker đã xâm nhập vào hệ thống của Sky Mavis, khiến AXS bốc hơi 620 triệu USD trong nháy mắt.

Mặc dù đã cố gắng huy động được số vốn 150 triệu USD để bồi thường cho những nạn nhân kém may mắn, song song với đó là tham vọng xây dựng lại hệ thống, tuy nhiên có lẽ mọi chuyện không hề dễ dàng chút nào. Rõ ràng, thị trường tiền ảo nói chung, trò chơi Play-to-Earn nói riêng đều vẫn còn những rủi ro khá lớn.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, AXS muốn có một đế chế của riêng mình, thì trước tiên cần phải loại bỏ sự phụ thuộc vào tâm trạng của thị trường.