Đồng monero coin là gì? Có nên đầu tư monero coin tại Việt Nam hay không?

Tiền Ảo

Đồng monero coin là gì? Có nên đầu tư monero coin tại Việt Nam hay không?

Đồng monero coin là gì

Monero coin (XMR) là một trong những loại tiền điện tử đầu tiên có tính năng mật mã. XMR có khả năng cung cấp những cải tiến về quyền riêng tư và khả năng thay thế so với các lựa chọn thay thế có sẵn.

Monero coin: đồng tiền của sự riêng tư
Monero coin: đồng tiền của sự riêng tư

Điểm khác biệt chính của nó là khả năng cho phép người dùng gửi và nhận các giao dịch mà không cần cung cấp dữ liệu này cho bất kỳ ai kiểm tra blockchain của nó.

Do đó, Monero thường được phân loại với các loại tiền điện tử bảo mật khác như Zcash (ZEC). Các đồng coin này đã tìm cách giải quyết các điểm yếu về quyền riêng tư trong Bitcoin (BTC). 

(Trên Bitcoin, các giao dịch tiết lộ số tiền được trao đổi cũng như dữ liệu về người gửi và người nhận theo mặc định.)

Điều này cho phép bitcoin được truy tìm, làm cho chúng ít bị thay thế hơn, vì các công ty có thể xác định và đưa vào danh sách đen các đồng tiền liên quan đến doanh nghiệp bị nghi ngờ là tội phạm.

Nguồn gốc của Monero coin

Nguồn gốc của monero coin có thể so sánh với Bitcoin, liên quan đến một cộng đồng công nghệ trực tuyến nhỏ phát triển lặng lẽ theo thời gian khi dự án đạt được uy tín và thị phần. 

Một điều nữa là monero coin cũng đã tạo ra sự khác biệt trong các lĩnh vực khác ngoài quyền riêng tư. 

Ví dụ, phần mềm của Monero được lập trình để cập nhật sáu tháng một lần, một lịch trình thường xuyên đã giúp nó mạnh mẽ hơn trong việc bổ sung các tính năng mới.

Điều này có nghĩa là Monero đã có thể tiếp tục giới thiệu những tiến bộ về mật mã như địa chỉ ẩn (cho phép người dùng tạo địa chỉ một lần) và đổ chuông các giao dịch bí mật (ẩn số lượng giao dịch).

Với sự sẵn sàng đi tiên phong trong những tiến bộ như vậy, Monero tiếp tục thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Các nhà nghiên cứu cũng rất chú trọng vào monero trong việc thúc đẩy giới hạn của tiền mã hóa. 

Ai đã tạo ra Monero?

Nguồn gốc của Monero là một trong những điều không thường thấy ở các đồng tiền điện tử lớn. Nó liên quan đến các nhà phát triển không xác định, cáo buộc gian lận và cũng như nhiều lần đổi thương hiệu của dự án. 

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2013 với việc phát hành sách trắng CryptoNote, tác giả thuộc về nhà phát triển Nicolas van Saberhagen. 

Tuy nhiên, ban đầu, điều này không mang lại thành công cho những ý tưởng tiên phong của nó. 

Ngay sau đó, CryptoNote đã được sử dụng để tạo ra một loại tiền điện tử mới có tên “Bytecoin”, mặc dù dự án đã sụp đổ bởi cáo buộc các nhà phát triển đã can thiệp vào nguồn cung của nó .

Cơ sở mã cuối cùng tạo nền tảng cho Monero sau đó đã được ra mắt vào tháng 4 năm 2014 với tên gọi “Bitmonero”. 

Tuy nhiên, các nhà phát triển đã phải fork một lần nữa trong bối cảnh tranh cãi, rút ​​ngắn tên của tiền điện tử thành Monero, Esperanto cho từ “coin”.

Monero hoạt động như thế nào?

Ngoài các tính năng bảo mật, monero coin hoạt động tương tự như các loại tiền điện tử lớn khác. Đồng coin này sử dụng bằng chứng công việc để kiểm soát phát hành XMR, khuyến khích các thợ đào thêm các khối vào blockchain. 

Các khối mới được thêm vào khoảng hai phút một lần.

Cách hoạt động của monero coin 
Cách hoạt động của monero coin

Đáng chú ý rằng, những người ủng hộ monero coin thể thấy rằng việc khai thác XMR dễ dàng hơn so với các loại tiền điện tử khác. Vì thuật toán chi phối quá trình này được thiết kế để ngăn chặn việc chống lại phần cứng chuyên dụng. 

Điều này có nghĩa là người dùng có thể tạo monero coin khi khai thác bằng máy tính xách tay (CPU) hoặc card đồ họa (GPU), các dạng phần cứng chi phí thấp hơn được cung cấp rộng rãi hơn.

Tỷ giá của monero coin

Tính đến ngày 11 tháng 02 năm 2022, Monero được giao dịch ở mức 179.08 USD và có vốn hóa thị trường là 3,25 tỷ USD. Thanh khoản trong 24h đạt trên 160 triệu USD trong 24h.

Đồng monero coin đã giảm tới 65% giá trị so với thời kỳ ATH là 517,62 USD đạt được vào ngày 07/05/2021.

Dựa trên dữ liệu lịch sử cũng như thị trường thời điểm hiện tại, giá monero sẽ tăng lên mức trung bình 191,33 đô la vào năm 2022, 317 đô la vào tháng 1 năm 2025 và 500 đô la vào tháng 1 năm 2028.

Mua bán đồng monero ở đâu? Sàn giao dịch nào?

Với vị trí top 45 trên bảng xếp các đồng tiền điện tử có giá trị nhất, thật dễ dàng để có thể mua monero qua các sàn giao dịch. 

Hầu hết các sàn giao dịch lớn như Binance, KuCoin, Huobi Global hay Kraken đều niêm yết monero coin trong các cặp tiền với USDT, BTC hay ETH. Việc bạn cần làm là tìm cho mình một sàn giao dịch phù hợp.

Monero coin và các đồng tiền có khối lượng giao dịch lớn 
Monero coin và các đồng tiền có khối lượng giao dịch lớn

Monero có phải là một khoản đầu tư tốt?

Nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử, monero có thể là một khoản đầu tư tốt. Giá của đồng tiền này đã tăng hơn 231% trong khoảng thời gian từ ngày 26 tháng 8 năm 2020 đến ngày 26 tháng 8 năm 2021.

Ngoài ra, không tốn nhiều chi phí để bắt đầu, vì bạn không cần bất kỳ phần cứng đặc biệt nào. 

Bạn thực sự có thể sử dụng CPU của máy tính của riêng mình để khai thác nó và Monero hoạt động với tất cả các hệ điều hành chính. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền phí và lệ phí.

o có đáng để đầu tư không? Giá hiện tại là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.