Near coin là gì? Có nên đầu tư Near coin tại Việt Nam không?

Tiền Ảo

Đồng Near coin là gì? Bạn liệu có nên đầu tư Near coin tại Việt Nam hay không? Hãy cùng Game3k tìm hiểu ngay chủ đề đang cực hot này nhé

1. Đồng Near coin là gì

NEAR Protocol (còn được gọi là giao thức NEAR) là một chuỗi khối tiền điện tử có chức năng hợp đồng thông minh. Nó được thiết kế thân thiện với nhà phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo các ứng dụng phi tập trung. 

Sơ lược về lịch sử giao thức NEAR

NEAR Protocol là sản phẩm của hai bộ óc lỗi lạc: Alexander Skidanov và Illia Polosukhin. Cặp đôi gặp nhau vào năm 2018 nhờ chương trình tăng tốc khởi động Y Combinator nổi tiếng. 

Hình ảnh đại diện của Near coin
Hình ảnh đại diện của Near coin

Dành cho những người chưa biết thì Y Combinator chịu trách nhiệm khởi động một số dự án lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ và tiền điện tử. Bao gồm Coinbase, Dropbox, Airbnb, Filecoin và thậm chí cả Reddit.

Không có gì ngạc nhiên khi Alex và Illia đã có thể phát triển nhóm của mình từ 2 lên 10 trong vòng một ngày kể từ khi công bố Giao thức NEAR vào tháng 7 năm 2018. 

Hiện tại đội ngũ phát triển NEAR là NEAR Collective, với đội đã phát triển lên hơn 50 người. Bao gồm nhiều người đoạt huy chương và lọt vào vòng chung kết ICPC  (cuộc thi hàng đầu về lập trình cho sinh viên trên toàn cầu).

Hiện tại đội ngũ phát triển NEAR là NEAR Collective, với 

Trang web giao thức NEAR

NEAR sử dụng cơ chế sharding được gọi là Nightshade và cơ chế tạo khối  Doomslug để xử lý hơn 100.000 giao dịch mỗi giây. Phí giao dịch trên NEAR thấp đến mức chúng yêu cầu một đơn vị đo lường ‘yocto’ để định lượng. 

Với việc phát hành mạng lưới chính NEAR vào giữa tháng 10 năm 2020. Quyền sở hữu một phần của chuỗi khối đã được trao cho chủ sở hữu mã thông báo NEAR. 

Giao thức NEAR hoạt động như thế nào?

NEAR là một blockchain bằng chứng cổ phần được ủy quyền sử dụng sharding để tối ưu hóa hiệu suất. 

Tuy nhiên, không giống như sharding trong các loại tiền điện tử khác như Polkadot. Tất cả các phân đoạn trên NEAR đều được xem như một phần của cùng một blockchain. 

NEAR cũng có thể tương tác với Ethereum bằng cách sử dụng NEAR’s Rainbow Bridge.

Key Metrics NEAR

Ticker: NEAR.

Blockchain: Near

Token type: Utility + Governance.

Token standard: https://explorer.near.org/.

Total Supply: 1,000,000,000.

Circulating Supply: 476,366,166.

Phân bố của Near coin
Phân bố của Near coin
  1. Tỷ giá của NEAR coin 

NEAR Coin đang trải qua quãng thời gian tương đối sôi động khi giá trị một đồng coin hiện tại là 15,27 USD. Với khối lượng giao dịch trong 24h là trên 800 triệu USD.

Trong 1 năm qua, giá NEAR coin đã tăng phi mã 1157.7%, cao hơn rất nhiều so với con số 72.7% của Bitcoin. Vốn hóa thị trường của nó cũng mới chỉ chạm ngưỡng gần 10 tỷ USD. 

Có thể nói rằng đồng NEAR Coin đang được định giá thấp khi mà người anh em của nó là SOLANA đang ở mức giá 173,62 USD và có vốn hóa thị trường lên tới gần 54 tỷ USD. 

3. Mua bán đồng NEAR ở đâu ? Sàn giao dịch nào ?

Nếu bạn muốn tham gia với NEAR hoặc bắt đầu sử dụng bất kì dapp nào được xây dựng trên nền tảng NEAR. Thì bạn sẽ cần phải sở hữu NEAR coin.

Mặc dù có thể kiếm được NEAR Coin bằng cách tham gia vào tiền thưởng phát triển, đặt cược và vận động cộng đồng. Nhưng cách đơn giản nhất để kiếm được một số là mua nó từ một nền tảng trao đổi được hỗ trợ. 

Các sàn hỗ trợ NEAR coin uy tín có thể kể đến như Binance, WOO Network, OKEx, Gate.io. 

Dưới đây là hướng dẫn cách mua Near coin bằng Tether (USDT) trên Binance – hiện là sàn giao dịch thanh khoản nhất cho đồng coin này.

  • Bước 1: Đăng ký trên Binance và nạp tiền vào tài khoản của bạn bằng USDT hoặc coin được hỗ trợ khác. Hiện tại, Binance hỗ trợ chuyển đổi NEAR với USDT, BTC, BUSD và BNB.
  • Bước 2: Đi đến thị trường NEAR trên sàn giao dịch Binance giao ngay, ví dụ: NEAR / USDT hoặc NEAR / BTC.
Giao dịch Near coin tại Benance
Giao dịch Near coin tại Benance
  • Bước 3: Tại đây, bạn sẽ tìm thấy giao diện giao dịch Binance. Ở cuối trang, hãy chọn tùy chọn ‘Thị trường’ từ bảng tùy chọn.
  • Bước 4: Nhập số USDT bạn muốn chi tiêu và nhấp vào ‘MUA NEAR’. Thao tác này sẽ tự động thực hiện đơn đặt hàng của bạn ở mức giá tốt nhất hiện có. NEAR của bạn sau đó sẽ được gửi vào số dư tài khoản Binance của bạn, sẵn sàng để rút hoặc giao dịch.

4. Có nên đầu tư đồng NEAR coin không

Để bắt kịp các đồng tiền mã hóa khác, NEAR đã hy sinh hoạt động tiếp thị để có lợi cho sự phát triển. 

Điều này đã khiến NEAR được xếp vào cùng danh mục với các dự án tiền điện tử vô cùng hứa hẹn khác. Như Loopring – đồng coin gia tăng đến mức ảnh hưởng tới khả năng hiển thị của Charts.

Công bằng mà nói, sự hy sinh của NEAR đang được đền đáp. Vì giá của đồng coin này đã tăng mạnh trong tháng 12 và có một số thống kê ấn tượng so với bất kỳ blockchain tiền điện tử nào.

Lời khuyên cho bất kỳ những người mới đầu tư vào thị trường tiền điện tử luôn là tìm hiểu kỹ về dự án trước khi đưa ra quyết định.