Đồng stellar là gì? Có nên đầu tư stellar coin tại Việt Nam không?

Đồng stellar là gì? Nên đầu tư stellar coin tại Việt Nam không?

Tiền Ảo

Hiện nay, người Việt cũng cập nhật về coin một cách nhanh chóng để bắt kịp với anh em bạn bè quốc tế. Vậy nên cũng đã có nhiều người tìm hiểu về coin, tiêu biểu như stellar coin.

Đồng stellar coin là gì

Thuật ngữ tiền điện tử Stellar đề cập đến một loại tiền kỹ thuật số được phát triển bởi Stellar Development Foundation. Đơn vị tiền tệ của tổ chức, được gọi là lumen, được giao dịch dưới ký hiệu XLM trên các sàn giao dịch tiền điện tử. 

Lumens có thể được sử dụng bởi các nhà giao dịch trên mạng Stellar. 

Stellar coin là gì?
Stellar coin là gì?

Đây là một mạng lưới sổ cái phân tán được dựa trên blockchain kết nối các ngân hàng, hệ thống thanh toán. Từ đó người dùng được tạo điều kiện cho việc chuyển giao giá trị chéo, chi phí thấp, bao gồm cả các khoản thanh toán.

Đặc điểm chính của stellar coin 

 • Stellar là một giao thức phi tập trung trên mã nguồn mở để chuyển tiền kỹ thuật số sang tiền định danh trong nước và xuyên biên giới.
 • Tiền điện tử của chuỗi khối Stellar được gọi là lumen, một mã thông báo giao dịch dưới ký hiệu XLM.
 • Stellar là một trong những altcoin hoạt động tốt nhất trong 5 năm qua với vốn hóa thị trường chỉ hơn 1 tỷ đô la.

Hiểu về tiền điện tử Stellar

Nhiều loại tiền điện tử đã xuất hiện sau sự thành công của Bitcoin – được tạo ra vào năm 2009 – bao gồm cả stellar. Có khoảng 22,5 tỷ đồng stellar coin đang được lưu hành, với nguồn cung tối đa là 50 tỷ đồng. 

Quỹ Stellar ban đầu có hơn 100 tỷ stellar tồn tại nhưng đã đốt cháy khoảng một nửa số tiền còn lại của mình vào tháng 11 năm 2019. Động thái này khiến giá XLM tăng trong ngắn hạn, mặc dù cuộc xu hướng tăng nhanh chóng lụi tàn. 

Mặc dù giá trị của Stellar đã giảm hơn 2/3 tính đến tháng 5 năm 2020, nhưng nó vẫn là một trong những altcoin hoạt động tốt, chiếm vị trí thứ 30 trên CoinMarketCap.  

Mỗi giao dịch stellar có phí khai thác tiêu chuẩn là 0,00001 stellar.

Lịch sử của Stellar

Stellar được điều hành bởi Stellar Development Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận do Jed McCaleb thành lập.  

Dự án Stellar nhận được tài trợ ban đầu từ công ty khởi nghiệp thanh toán  Stripe, cùng với các khoản đóng góp từ các tổ chức như BlackRock, Google và FastForward.

Vào năm 2018, Stellar đã ký một thỏa thuận với TransferTo để thanh toán xuyên biên giới cho hơn 70 quốc gia. 

Nó cũng trở thành sổ cái công nghệ phân tán đầu tiên có được chứng chỉ tuân thủ Shariah cho các khoản thanh toán và mã hóa tài sản. Stellar được IBM  chọn làm đối tác cho một dự án stablecoin được chốt kép.

Tương lai stellar

Stellar coin tập trung vào các nền kinh tế đang phát triển trong lĩnh vực chuyển tiền và các khoản vay ngân hàng. Stellar hướng tới những người không nằm ngoài phạm vi của các dịch vụ ngân hàng. 

Stellar coin không tính phí các cá nhân hoặc tổ chức sử dụng mạng. Đồng coin này cũng có thể hỗ trợ một chế độ trao đổi phân tán. 

Điều này cho phép người dùng thanh toán bằng các loại tiền cụ thể ngay cả khi họ đang nắm giữ một loại tiền khác. Mạng sẽ tự động thực hiện chuyển đổi ngoại hối. 

Người nhận có thể rút số tiền tương đương của họ thông qua một tổ chức đối tác như ngân hàng.

Là một hệ thống thanh toán và chuyển khoản xuyên biên giới kết nối các tổ chức tài chính, stellar coin nhằm mục đích giảm đáng kể chi phí giao dịch và thời gian trễ. 

Mặc dù cách Stellar hoạt động có nét tương đồng với Bitcoin, nhưng tính năng phân biệt chính của nó là giao thức đồng thuận.

Stellar ngày nay là kết quả của một đợt fork năm 2014. Đợt fork đã tạo ra Giao thức đồng thuận Stellar (SCP), sau đó Stellar trở thành một hệ thống mã nguồn mở. 

Theo giao thức này, quá trình xác thực giao dịch được giới hạn trong một tập hợp các nút đáng tin cậy, được lựa chọn  thay vì để ngỏ cho toàn bộ mạng lưới nút.

Phân bổ Stellar coin
Phân bổ Stellar coin

Tỷ giá của stellar coin

stellar coin trong lịch sử đã trải qua 2 lần tăng giá lớn. Lần đầu tiên là vào cuối quý IV năm 2017, khi đó giá một stellar coin chỉ 0,01027 USD vào 17/09/2017, đã tăng tới 9134%, đạt 0.9381 USD chỉ trong vòng 2 tháng. 

Lần thứ hai ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục là những tháng cuối năm 2020. stellar coin cũng đã tăng từ 0.08166 tới 0.73 USD trong 6 tháng. Tuy có sự tăng mạnh về giá, stellar vẫn không thể vượt qua đỉnh củ vào lần đầu là 0.9381 USD.

Bài viết được thực hiện ngày 13/02/2022. Tại thời điểm này, giá một stellar coin là 0.2163 USD. Vốn hóa thị trường đạt mức 5.4 tỷ USD, với thanh khoản trong 24h rơi vào 250 triệu USD. 

Mua bán đồng ?ở đâu? Sàn giao dịch nào?

Bạn có thể mua XLM trực tiếp từ nền tảng stellar, nhưng đây chắc chắn không phải là cách duy nhất để làm như vậy. stellar coin có sẵn trên hầu hết các sàn giao dịch điện tử, bao gồm:

 • Kraken
 • Binance
 • Coinbase
 • Bitfinex
 • Bittrex
 • Huobi
 • Upbit
 • Coincheck
 • GMO Coin
 • NovaDAX

Ngay cả khi bạn không thấy sàn giao dịch ưa thích của mình được liệt kê ở đây, thì vẫn có khả năng nó cung cấp stellar coin. Kiểm tra tính khả dụng của tài sản tiền điện tử trên nền tảng của bạn.

Có nên đầu tư đồng stellar coin không?

Không ai thể trả lời câu hỏi này cho bạn. 

Có nên đầu tư stellar coin vào thời điểm này?
Có nên đầu tư stellar coin vào thời điểm này?

Tiền điện tử có thể biến động đáng kinh ngạc về giá và như vậy có thể dễ dàng bị lỗ. 

Bạn không bao giờ nên đầu tư vào stellar coin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào trừ khi bạn đã tiến hành một số nghiên cứu. Quan trọng nhất, bạn không bao giờ nên đầu tư nhiều hơn số tiền mà bạn có thể để mất.

Với nguồn cung lớn, giá tiền xu stellar (XLM) tương đối thấp và thực tế nó không được coi là một kho lưu trữ giá trị tốt. 

Có lẽ đây là một khoản đầu tư đầy may rủi vào lúc này nếu so sánh với Ethereum , Bitcoin và LINK. Tuy nhiên, nếu ngày càng có nhiều người trên khắp thế giới sử dụng stellar để chuyển tiền, đó có thể là một câu chuyện khác.