Khai bút là gì? Có ý nghĩa thế nào

Khai bút là gì? Có ý nghĩa thế nào

Cư Dân Mạng

Một trong những phong tục tốt đẹp của người Việt trong những ngày đầu năm mới, đó chính là Khai bút. Đây là hoạt động như thế nào, mang ý nghĩa gì đặc biệt, muốn biết thì hãy cùng Game3K tìm hiểu tất tần tật những điều sau đây nhé.

Khai bút là gì?

Khai bút đầu năm (đầu xuân) là tập tục từ xa xưa, thể hiện thông qua những con chữ đầu tiên của ngày đầu năm mới. Nét bút càng rõ ràng, càng đẹp sẽ mang đến những điều tốt lành, giúp cho cuộc sống của người được nhận thuận lợi, suôn sẻ hơn hẳn.

Cho đến tận ngày nay, truyền thống đầu năm này vẫn được lưu trữ và duy trì qua nhiều thế hệ. Nếu như trước đây việc làm này sẽ do các ông đồ, nhà nho… thì nay nó đa dạng hơn, bất kỳ ai có năng khiếu về nét chữ đẹp, rõ nét đều có thể thực hiện được.

Khai bút là gì? Có ý nghĩa thế nào

Có ý nghĩa thế nào

Từ xa xưa, cứ sau giao thừa thì các vị học sĩ sẽ đốt lư trầm và bắt đầu cầm bút thảo để tạo ra những nét chữ đầu tiên một cách thành tâm. Những câu đối hay chữ có ý nghĩa tốt đẹp, chẳng hạn như Phúc – Lộc – Thọ hay cũng có thể là An, Tín… như một lời cầu chúc đầu năm.

Mặc dù chỉ là truyền thống đầu năm, nhưng nó thể hiện rõ tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo, cầu cho năm mới sắp tới luôn đạt được nhiều thành tích tốt. Vạy nên, ở lứa tuổi học hay sinh viên, thì việc làm này càng mang đến ý nghĩa vô cùng lớn.

Nhìn chung, tục lệ khai bút đầu năm phù hợp với mọi đối tượng, tầng lớp xã hội Việt Nam. Không cần phải đòi hỏi quá nhiều sự cầu kỳ, chỉ cần bỏ ra một chút tâm huyết và thành tâm vào câu chữ, chúng ta cũng đã lưu giữ được nét đẹp truyền thống của quê hương mình rồi.