Ngày lễ Phật đản là gì, nội dung của lễ Phật đản ra sao?

Ngày lễ Phật đản là gì, nội dung của lễ Phật đản ra sao?

Cư Dân Mạng

Tùy vào quan niệm của mỗi người, mà Ngày lễ Phật đản có thể được xem là ngày Phật ra đời hoặc đây là dịp kỷ niệm 3 sự kiện cực lớn trong Đức Phật. Vậy chính xác ngày lễ này là gì, nội dung xoay quanh những hoạt động nào, để Game3K tiết lộ cho mọi người nắm rõ nhé.

Ngày lễ Phật đản là gì?

Đại lễ Vesak hay còn được biết đến là ngày lễ Phật đản (hoặc lễ Tam hiệp), được xem là ngày lễ kỷ niệm 3 sự kiện quan trọng trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca. Đại lễ thường được tổ chức tại các quốc gia Phật giáo theo truyền thống, bắt đầu từ Sri Lanka sau đó đến Myanmar, Thái Lan, Lào và nhiều nước trên thế giới.

Ngày lễ Phật đản là gì, nội dung của lễ Phật đản ra sao?

Cũng theo truyền thống Phật giáo Bắc tông và Phật giáo Trung Hoa, Phật đản ám chỉ ngày sinh của đức Phật Thích Ca. Vậy nên, tùy vào từng quốc gia, mà Đại lễ Vesak, lễ Phật Đản, Tam Hiệp sẽ được tổ chức vào các ngày khác nhau. Nếu thuộc Bắc tông, lễ Phật đản thường tổ chức vào ngày 8/4 âm lịch. Nếu thuộc Nam tông, lễ Phật đản thường tổ chức vào ngày trăng tròn tháng 4 âm lịch.

Nội dung của lễ Phật đản

Đại lễ này thường được tổ chức với nhiều nội dung khác nhau, song song với những chương trình sinh hoạt Tôn Giáo, còn xuất hiện thêm hội thảo về các chủ đề Phật giáo đối với đời sống, xã hội, triển lãm, biểu diễn văn hóa nghệ thuật của các nước đăng cai… thậm chí là tham quan du lịch.

Cũng vào ngày này, các Phật tử sẽ vinh danh Tam Bảo (Phật, Pháp, Tăng) thông qua nhiều hình thức khác nhau, bắt đầu ăn chay và giữ ngũ giới, tứ vô lượng tâm, bố thí và làm việc thiện, tặng quà hoặc tiền cho những người kém may mắn trong cuộc sống.

Mọi người đã từng tham gia vào ngày lễ Phật đản nào trong đời hay chưa, nếu chưa thì đây là dịp để bản thân được trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống đấy.