Nhìn màn hình quá lâu có hại cho mắt không? Đây là câu trả lời cho anh em [ NEW 2020 ]

Cư Dân Mạng

Ngồi nhìn màn hình quá lâu có hại cho mắt không? Đây là câu trả lời cho anh em [ NEW 2020 ]

Có nhiều anh em lớn lên ngồi trước màn hình PC làm việc, chơi game cả ngày vẫn chưa bị cận, một số khác thì bị cận từ nhỏ, dù có giữ gìn bao nhiêu thì vẫn cận nặng thêm. Vậy thì ngồi trước màn hình TV, máy tính có gây hại cho mắt chúng ta không, mới anh em cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Vì sao mọi người nghĩ ngồi nhìn màn hình lâu sẽ hại mắt?

Trước khi đi vào giải thích thì anh em nên biết rằng hầu hết chuyên gia đều đồng ý rằng nhìn vào màn hình TV và máy tính không gây ra bất kỳ thương tật vĩnh viễn nào cho mắt. Tuy nhiên, tập trung nhìn vào một điểm quá lâu sẽ khiến mắt bị mỏi và gây ra các vấn đề trong ngắn hạn.

Còn tin đồn về ngồi xem TV quá lâu gây hại mắt xuất hiện từ thập niên 60 của thế kỷ trước, khi mà công nghệ TV và màn hình còn rất mới, chưa được hiện đại như bây giờ và chỉ là những “thùng” màn hình CRT siêu to mà thôi. Khoảng 1967 thì công ty sản xuất hàng điện tử nổi tiếng General Electric thông báo các dòng TV màu của họ bị lỗi từ sản xuất và ròi rỉ tia X ra bên ngoài. Họ cảnh báo rằng trẻ em không nên ngồi trước màn hình TV nhiều hơn 1 giờ vì có tia X thoát ra từ khe thông gió phía dưới TV. Dù General Electric đã triệu hồi sản phẩm và khắc phục lỗi nhưng thông tin này vẫn tiếp tục lan truyền đi khắp nơi.

Ngồi nhìn màn hình quá lâu có hại cho mắt không? Đây là câu trả lời cho anh em - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh vẫn hay lầm tưởng rằng con mình ngồi quá gần màn hình, TV rồi bị cận nhưng thật ra là mấy đứa nhỏ bị cận xong rồi nên mới tự động ngồi sát vào màn hình. Do phụ huynh không thường xuyên theo dõi con cái nên lúc phát hiện ra con bị cận thị lại đổ lỗi do cái TV, màn hình. Ngoài ra, trẻ em thường ngồi sai tư thế hoặc vị trí ngồi quá thấp khiến chúng phải ngước đầu lên để xem, dễ gây mỏi mắt hơn lúc xem ngang tầm mắt rất nhiều.

Các nghiên cứu về cận thị và màn hình

Đầu tiên, nếu anh em chưa biết về cận thị thì đây là một số thông tin cơ bản nhé. Mắt chúng ta nhìn thấy được là do có ánh sáng đi xuyên qua giác mạc và thủy tinh thể rồi tụ về võng mạc như hình bên dưới. Hình dáng cong cong của hai bộ phận này đóng vai trò như thấu kính giúp ánh sáng tụ đúng vị trí, nếu hình dáng của hai bộ phận không đúng thì ánh sáng sẽ tụ lại sai vị trí và làm chúng ta thấy hình ảnh bị nhòe.

Ngồi nhìn màn hình quá lâu có hại cho mắt không? Đây là câu trả lời cho anh em - Ảnh 2.

Quay trở lại thập niên 60 của thế kỷ trước, có một nghiên cứu về cận thị trên người Eskimo đã châm ngòi cho tranh cãi về nguyên nhân gây ra tật cận thị ở mắt. Các nhà khoa học nghiên cứu một nhóm người Eskimo chưa bao giờ đi học và tiếp xúc với nền văn minh hiện đại cho đến khi Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra. Trong đó, những người từ 56 tuổi trở lên không ai bị cận, những người từ 30 đến 56 tuổi thì 8% bị cận. Nhưng con cháu của những người này, đã được đi học, có thể đọc sách báo thì tỷ lệ cận là 59%. Thế là người ta kết luận tập trung nhìn vào một thứ gì đó quá gần sẽ làm mắt cận.

Ngồi nhìn màn hình quá lâu có hại cho mắt không? Đây là câu trả lời cho anh em - Ảnh 3.
Hình ảnh người bị cận nhìn thấy

Gần đây hơn, các nhà khoa học của Úc có nghiên cứu và phát hiện ra rằng những đứa trẻ thường xuyên ra ngoài trời thì sẽ ít bị cận hơn. Trong đó, họ so sánh hai nhóm trẻ dành thời gian xem TV, đọc sách, chơi game như nhau nhưng thời gian nhóm 1 ra ngoài trời chỉ là 30 phút, nhóm còn lại thì ra ngoài trời khoảng 2 giờ. Kết quả là tỷ lệ bị cận bên nhóm thứ 2 ít hơn nhóm 1. Các nhà khoa học kết luận rằng mặt trời có thể kích thích phát triển nhãn cầu lúc còn nhỏ và thời gian xem TV không tạo ra quá nhiều khác biệt.

Những nguy cơ khi nhìn màn hình quá lâu

Như mình đã đề cập ở trên việc xem TV, nhìn màn hình máy tính quá lâu không gây ra các tổn thương vĩnh viễn mà gây mỏi mắt. Tuy nhiên, không chỉ xem lâu mới làm anh em mỏi mắt đâu, chỉ cần đọc sách, xem TV trong tối thậm chí là lái xe cũng khiến mắt bị mỏi vì phải căng mắt lên nhìn cho rõ. Nói chung anh em bắt mắt hoạt động quá nhiều thì mắt sẽ mỏi.

Một số triệu chứng thường gặp khi mỏi mắt là:

Đau đầu Đau, rát hoặc ngứa mắt Mắt lờ đờ Chảy nước mắt Khô mắt Nhìn vật xung quanh hơi nhòe Dễ bị chói mắt Khó tập trung nhìn một vật Xuất hiện những cái bóng của màn hình dù đã nhìn đi nơi khác

Nếu bị mỏi mắt thì anh em không cần quá lo lắng, chỉ cần nhắm mắt lại nghỉ ngơi một chút là tự nhiên hết thôi. Để phòng ngừa mỏi mắt thì anh em tập thói quen cho mắt nghỉ ngơi 5 phút sau một giờ tập trung cao độ và nhớ chớp mắt thường xuyên để giữ độ ẩm. Nếu mắt bị khô thì nhỏ thêm nước nhỏ mắt vào và nghỉ ngơi nhé.

Ngồi nhìn màn hình quá lâu có hại cho mắt không? Đây là câu trả lời cho anh em - Ảnh 4.

Ngoài ra, anh em nên giữ thói quen làm việc, học tập, đọc sách trong sáng và giữ khoảng cách phù hợp với màn hình. Đặc biệt là không dùng nhìn màn hình trong phòng tối vì độ tương phản của ánh sáng phát ra với môi trường sẽ khiến mắt anh em làm việc nhiều hơn.

Nguồn How Stuff Work biên dịch Gearvn

Nguồn : Ngồi nhìn màn hình quá lâu có hại cho mắt không? Đây là câu trả lời cho anh em [ NEW 2020 ] – gamek.vn
Từ Khóa : Ngồi nhìn màn hình quá lâu có hại cho mắt không? Đây là câu trả lời cho anh em [ NEW 2020 ]