Thất tịch là gì? Hình thức tổ chức ra sao?

Cư Dân Mạng

Tháng 7 âm lịch vừa đến, ngoài những chia sẻ về những điều không nên làm trong ngày này được lan truyền khắp cõi mạng xã hội thì Game3K thấy rằng, thất tịch cũng được nhắc đến rất nhiều. Đây là ngày như thế nào, các nước tổ chức ra sao, có sự khác biệt hay không?

Thất tịch là gì? 

Dựa trên văn hóa của phương Đông, thất tịch được xem là ngày lễ của tình yêu. Đây cũng chính là lý do, người phương Tây thường nhớ đến ngày này là ngày Valentine Đông Á, thường được diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Ngày này có nguồn gốc từ truyện cổ tích Trung Quốc mà bất kỳ ai cũng từng được nghe đến, đó là Ngưu Lang – Chức Nữ.

Trong năm 2022, ngày lễ này sẽ diễn ra vào thứ 5 tức ngày 4 tháng 8 dương lịch. Trước kia ngày này không được quan tâm mấy, nhưng những năm gần đây thì ngày này lại nhận được rất nhiều sự chú ý từ giới trẻ.

Thất tịch là gì? Hình thức tổ chức ra sao?

Hình thức tổ chức ra sao?

Tùy vào mỗi quốc gia mà ngày lễ này sẽ được tổ chức có phần khác nhau. Chẳng hạn ở Trung Quốc, trong đêm 7/7 âm lịch những người phụ nữ thường ao ước mình có ban tay khéo léo, để có thể tạo ra các vật dụng đẹp mắt với ý nghĩa ao ước lấy được người chồng tốt.

Còn tại Nhật Bản, người ta thường gọi ngày này là lễ Tanabata. Người Nhật thường sẽ viết ước muốn của mình vào các mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku, sau đó treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu sự may mắn, vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng. Ngoài ra, giới trẻ còn cầu sớm tìm thấy được người thương.

Văn hóa Việt Nam đã tồn tại ngày lễ thất tịch đã từ rất lâu, trong khoảng thời gian này việc cưới xin gần như không được tổ chức vì không muốn gặp phải những điều trắc trở. Người người nhà nhà sẽ đi chùa cầu duyên hoặc cầu mong những điều tốt đẹp… và đặc biệt không thể món ăn “truyền thống” là chè đậu đỏ với mong muốn tìm tình yêu đích thực của đời mình.