Đồng ETC coin là gì? Nên đầu tư đồng ETC coin bây giờ?

Tiền Ảo

ETC hay Ethereum Classic, được tạo ra từ vụ việc hacker tấn công Ethereum năm 2016. Cùng tìm hiểu đồng ETC coin này qua bài viết dưới đây.

1. Đồng ETC coin là gì

Ethereum Classic hoạt động bằng cách sử dụng chuỗi khối và các quy tắc đồng thuận vốn quản lý Ethereum ban đầu. 

Chuỗi khối Ethereum Classic giống như mạng Ethereum, có khả năng hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Các ứng dụng phi tập trung và duy trì các mã thông báo Ethereum Classic của riêng nó.

Ethereum Classic
Ethereum Classic

Ethereum Classic đã tách khỏi Ethereum để đối phó với một sự cố trong vụ bị hacker tấn công lớn. Một sự cố hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra đối với các blockchain tiền điện tử. 

Vụ việc này khiến 3,6 triệu mã thông báo Ethereum bị mất. 1 Chuỗi khối Ethereum chính đã phản hồi bằng cách cập nhật chuỗi khối để loại bỏ các giao dịch không chính xác. 

Có rất nhiều người trong cộng đồng Ethereum ban đầu không đồng ý với cách tiếp cận đó, dẫn đến fork. Ethereum Classic được tạo bằng cách sử dụng sổ cái Ethereum không thay đổi có chứa các giao dịch từ vụ hack.

Các tính năng đặc biệt của Ethereum Classic

Ethereum Classic khác biệt vì nó duy trì chuỗi khối Ethereum ban đầu. Chuỗi khối Ethereum Classic sử dụng giao thức bằng chứng công việc để xác thực các giao dịch, đòi hỏi tài nguyên máy tính khổng lồ để khai thác ETC.

Trong khi cả Ethereum Classic và Ethereum hiện đang sử dụng phương pháp bằng chứng công việc, Ethereum cũng sử dụng một cơ chế đồng thuận khác đã biết như bằng chứng về cổ phần.

Key Metrics ETC

  • Ticker: ETC.
  • Blockchain: Ethereum Classic.
  • Consensus: Proof of Work.
  • Token type: Coin, Mineable.
  • Block time: 13.1 giây.
  • Block Reward: 3.2 ETC per block.
  • Total Supply: 210,700,000 ETC.
  • Initial Circulating Supply: 116,319,790 ETC.

Tổng cung của Ethereum Classic

Kể từ ngày 22 tháng 11 năm 2021, nguồn cung lưu hành hiện tại của Ethereum Classic đã chiếm hơn 62% tổng nguồn cung hiện có là 210,70 triệu ETC. 

Sau khi tất cả Ethereum Classic được khai thác, sẽ không có ETC mới nào được đào. Những người khai thác sẽ tiếp tục kiếm được phần thưởng, nhưng chỉ ở dạng phí giao dịch.

Thời gian khai thác cho Ethereum Classic

Công ty phân tích blockchain Blockscout báo cáo trong thời gian thực mất bao lâu để khai thác một khối Ethereum Classic mới. Con số này liên tục dao động, với thời gian khai thác trung bình là 11,6 giây tại thời điểm viết bài.

  1. Tỷ giá của ETC coin 

ETC khởi đầu năm 2021 với giá chỉ dưới 10 USD và đến đầu tháng 4 giá của đồng coin này bắt đầu tăng mạnh mẽ cùng với thị trường. Giá ATH được thiết lập ngày 6/5/2021 lên tới 176,16 USD.

Biểu đồ giá ETC coin trong một năm
Biểu đồ giá ETC coin trong một năm

Tuy nhiên giá ETC đã giảm gần như ngay sau đó và chỉ còn 36 sau hơn 1 tháng. Và vẫn tiếp tục sideway bất chấp đợt tăng giá mạnh của BTC vào hồi tháng 11. 

Hiện tại, một đồng ETC có giá 34,87 USD với vốn hóa thị trường khoảng 4,5 tỷ USD. Khối lượng giao dịch trong 24h đạt gần 300 triệu USD.

Mặc dù Ethereum Classic nằm trong số các loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, vốn hóa thị trường của nó nhỏ hơn nhiều so với Ethereum.

3. Mua bán đồng ETC coin ở đâu? Sàn giao dịch nào ?

Đồng tiền Ethereum Classic đã cho thấy sức sống tuyệt vời kể từ khi nó được tạo ra. Cộng đồng này có động lực rất lớn cũng như những mục tiêu rõ ràng cho tương lai. 

Đặc biệt là gần đây, ETC đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới và một số sàn giao dịch đang báo cáo khối lượng lớn đồng coin này được giao dịch hàng ngày. 

Khai thác, mua và giao dịch tiền ETC chưa bao giờ trở nên phổ biến và mang lại nhiều lợi nhuận hơn bây giờ và đây là thời điểm tuyệt vời để bạn tham gia.

Hiện tại hầu hết các sàn giao dịch cung cấp Ethereum Classic theo cặp với một loại tiền tệ khác để giao dịch nhưng có một số sàn giao dịch cung cấp cặp tiền fiat với nó, có nghĩa là bạn có thể sử dụng tiền thật để có được nó.

Các sàn đã hỗ trợ ETC hàng đầu cần phải kể đến Binance, Coinsbit, AEX, Crypto.com Exchange hay Digifinex. 

4. Có nên đầu tư đồng ETC coin không

Website Ethereum Classic ethereumclassic.org
Website Ethereum Classic ethereumclassic.org

Kể từ khi ra mắt vào năm 2016, đồng ETC luôn giữ được sự ổn định và thậm chí đã bùng nổ về giá vào năm 2021. 

Để ý rằng nếu bạn so sánh giá của ETC và ETH thì bạn sẽ nhận ra đồng ETC đang được định giá rất thấp. Có thể đây sẽ là giai đoạn tốt nếu như bạn mua và nắm giữ đồng coin này lâu dài. 

Chủ đề Ethereum và Ethereum Classic là một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết. Và biết đâu được một ngày nào đó ông lớn như ETH gặp phải sự cố, thì Ethereum Classic sẵn sàng xuất hiện như một giải pháp thay thế hoàn hảo.

Dù cho ETC coin là một đồng tiền mã hóa tiềm năng. Tuy nhiên bất kỳ loại coin nào đều là những sản phẩm giao dịch có rủi ro. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi giao dịch để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.