Đồng ada coin là gì? Nên đầu tư ada coin ở Việt Nam không?

Tiền Ảo

Cardano (ada coin) là một nền tảng hợp đồng thông minh và blockchain đang được các nhà đầu tư quan tâm. Cùng Game3k tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đồng ada coin là gì

Cardano (ada coin) là một nền tảng blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) thế hệ thứ ba. Là cơ chế khắc phục được những nhược điểm của cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) như Bitcoin hay Ethereum.  

Ada được tạo ra bởi một nhóm do Charles Hoskinson (đồng sáng lập Ethereum) dẫn đầu. Nhằm tạo ra một “hệ sinh thái cân bằng và bền vững hơn” cho tiền điện tử. 

Giới thiệu Cardano - ada coin
Giới thiệu Cardano – ada coin

Dù chỉ được phát triển như một dự án nghiên cứu trong thời gian đầu. Ada đã phát triển thành một nền tảng blockchain theo đúng nghĩa của nó. 

Cơ chế đông thuận Bằng chứng công việc (PoW) gặp phải những khó khăn xung quanh khả năng tương tác và mở rộng. Những thách thức này có thể giải quyết tốt nhất bằng một nền tảng phát triển từ đầu như ada coin. 

Sơ lược về lịch sử

  • Cardano bắt đầu vào năm 2015 với tư cách là một dự án nghiên cứu nhằm khám phá cách tiền điện tử có thể được cải thiện.
  • Cardano lần đầu tiên được phát hành ra công chúng vào ngày 29 tháng 9 năm 2017 với giai đoạn Bryon. Chỉ hỗ trợ các giao dịch ADA.
  • Giai đoạn tiếp theo, Shelley, ra mắt vào tháng 7 năm 2020. Nó cải thiện khả năng phân cấp của mạng và có nghĩa là các chủ sở hữu có thể đặt ADA.
  •  Giai đoạn thứ ba, Goguen, bổ sung hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh thông qua hard fork Alonzo và phát hành mã thông báo gốc.
  •  Giai đoạn cuối cùng là Basho, tập trung vào việc mở rộng quy mô và Voltaire, giải quyết vấn đề quản trị trong chuỗi.

Thông tin cơ bản ada coin

Ticker: ADA.

Blockchain: Cardano.

Consensus: Proof of Stake (PoS).

Algorithm: Ouroboros.

Token Type: Coin.

Contract: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47

Block time: 20 giây.

Smallest unit: 10^-5 ADA.

Transaction Time: 250 TPS.

Total Supply: 45,000,000,000 ADA.

Circulating Supply: 32,140,000,000 ADA.

Tỷ giá của ada coin 

Cardano là tiền điện tử lớn thứ 6 tính theo giá trị vốn hóa thị trường (theo coinmarketcap). 

Với giá trị thị trường đạt gần 45 tỷ, giá một đồng ada coin vào ngày 04/01/2022 là 1.34 USD. Thanh khoản trong 24h cũng lên đến con số hơn một tỷ USD.

Biểu đồ giá ada coin 
Biểu đồ giá ada coin

Trong năm 2021, giá trị của ada coin đã tăng trưởng 556%, cao hơn ETH là 300% và Bitcoin chỉ 43%. 

Theo phân tích của PricePrediction về dữ liệu giá trong quá khứ của ADA, năm 2022. Giá Cardano được dự đoán sẽ đạt mức tối thiểu là 1,92 USD. Mức tối đa là 2,29 USD với giá trung bình là 1,99 USD. 

Vào năm 2024, giá của Cardano được dự đoán sẽ đạt mức tối thiểu là 4,24 USD. Mức tối đa là 5,15 USD với giá trung bình là 4,36 USD.

Giá của một đồng ada coin dự kiến sẽ đạt mức tối thiểu là 6,18 đô la vào năm 2025. Có thể đạt mức tối đa là 7,39 đô la với giá trung bình là 6,39 đô la trong suốt năm 2025

Mua bán đồng ada ở đâu? Sàn giao dịch nào?

Là một trong 10 đồng tiền điện tử hàng đầu, ada coin của Cardano có thể mua hoặc giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch hàng đầu. Bao gồm Binance, Coinbase, Huobi, Kraken, Kucoin… 

Huobi

Là sàn giao dịch khổng lồ của Trung Quốc, Huobi cung cấp một giao diện thân thiện, dễ dàng thao tác. Tốc độ truy cập nhanh, bảo mật, hỗ trợ nhiều nền tảng và có phiên bản tiếng Việt.  

Huobi hỗ trợ ada với bốn cặp tiền là ada/btc, ada/usdt, ada/husd và ada/eth.

Kraken 

Kraken là một sàn giao dịch tiền mã hóa hoạt động khá sớm, từ tháng 7 năm 2011. Khi mà giá một Bitcoin chỉ tính bằng chục USD.

Kraken mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm tiện ích như tính năng bảo mật, giao diện thân thiện. Tính thanh khoản cao, đòn bẩy tài chính x5,…

Bạn có thể mua ada coin trên Kraken thông qua cả các đồng tiền mã hóa khác cũng như tiền fiat. Các cặp tiền được hỗ trợ trên Kraken là  ada/usd, ada/eur, ada/eth, ada/usdt, ada/xbt, ada/gbp và ada/aud

4. Có nên đầu tư đồng ada coin không

Giá của bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để trả lời chính xác ada coin có đáng để nắm giữ hay không, tốt nhất là bạn nên biết các yếu tố thúc đẩy giá trị của nó.

Vì tổng số ada coin có hạn nên đồng tiền này có khả năng chống lạm phát do nhu cầu về nó không ngừng tăng lên. Bản chất phi tập trung của chuỗi khối Cardano làm cho nó an toàn, cũng như khả năng mở rộng trong tương lai. 

Cardano (ada coin) roadmap
Cardano (ada coin) roadmap

Tổng hợp lại, những đặc điểm kỹ thuật này là những gì làm cho ada coin trở thành một đồng tiền duy nhất có tiềm năng tốt.

Thành công của Cardano cũng phụ thuộc vào số lượng DApp và hợp đồng thông minh được xây dựng trên blockchain của nó. 

Tóm lại, Cardano có một cơ hội tốt để có được thị phần đúng với giá trị của nó trên thị trường tiền điện tử. 

Giá ada coin liên tục tăng, trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà giao dịch và các nhà đầu tư mới, những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử. 

Đồng thời, tiền điện tử ADA vẫn là một lựa chọn vững chắc cho các nhà giao dịch muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.