Đồng Litecoin là gì? Có nên đầu tư Litecoin tại Việt Nam

Tiền Ảo

Litecoin (ký hiệu LTC) là đồng tiền điện tử được xây dựng dựa trên mạng ngang hàng P2P, lần đầu ra mắt vào 7/10/2011. Litecoin được phát triển bởi Charlie Lee, một cựu nhân viên Google với lượng cung tối đa là 84 triệu LTC. 

1. Đồng coin abc là gì

Litecoin có thể được xem là một fork của Bitcoin, phát hành thông qua mã nguồn mở trên Github. Mã nguồn này là một nhánh mã nguồn của ứng dụng Bitcoin Core. Litecoin phát hành theo giấy phép MIT/X111. 

Đội ngũ phát triển Litecoin

Litecoin Foundation là tổ chức phi lợi nhuận đăng ký hoạt động tại Singapore. Litecoin Foundation tập hợp các thành viên cùng hoạt động vì lợi ích xã hội bằng cách phát triển cộng đồng và nâng cao hiểu biết về công nghệ Blockchain. 

Mặc dù Litecoin Core, đội ngũ phát triển Litcoin, và Litecoin Foundation không phải một nhưng cả 2 hợp tác chặt chẽ với nhau. Bạn cũng có thể liên hệ với nhóm Core qua kênh IRC Freenode.

Litecoin là đồng tiền điện tử lâu đời
Litecoin là đồng tiền điện tử lâu đời

Đặc điểm của đồng Litecoin LTC

Về cơ bản, Litecoin là một nhánh khác của Bitcoin khi cả hai đồng tiền này có nhiều điểm tương đồng như được tạo trên giao thức mã nguồn mở, không bị kiểm soát bởi bất kỳ máy chủ nào. 

Tuy nhiên, Litecoin có những ưu điểm nhất định so với BTC. 

Tốc độ giao dịch

Litecoin được Charlie Lee phát triển với ưu tiên về tốc độ giao dịch, điều này càng làm LTC phổ biến. Trong khi các đồng tiền mã hóa khác trung bình mất từ 15 phút thì Litecoin chỉ mất 2,5 phút, con số này với Bitcoin là 9 phút. 

Với thời gian thực hiện giao dịch nhanh chóng, Litcoin càng trở nên hấp dẫn hơn trong các giao dịch thanh toán. 

Nguồn cung tối đa

Litecoin có nguồn cung tối đa là 84 triệu đồng coin. Gấp bốn lần so với Bitconn là 21 triệu BTC tổng cung tối đa. Với nguồn cung lớn hơn, một điều chắc chắn rằng Litecoin có giá thấp hơn Bitcoin. 

Tuy nhiên giá trị thấp hơn Bitcoin sẽ mang đến mức giá trị phù hợp hơn trong thanh toán.

Tỷ giá của Litecoin LTC

Kể từ thời điểm ra mắt, giai đoạn kể từ tháng 4 năm 2017, giá trị của Litecoin chứng kiến sự tăng vọt cùng với thị trường tiền mã hóa. Trước giai đoạn bùng nổ, khối lượng giao dịch Litecoin chỉ từ vài triệu đến vài chục triệu USD. 

Biểu đồ giá Litecoin 
Biểu đồ giá Litecoin

Trong giai đoạn từ 2017 đến nay, Litecoin ghi nhận hai vùng đỉnh lớn ở các mức giá 358$ vào tháng 12/2021, sau đó rơi vào vùng đáy 26.9$ và đạt đỉnh ATH 384$ vào tháng 6 năm 2021. 

Giá Litecoin vào thời điểm thực hiện bài viết là 161,63 (ngày 25/12/2021). Khối lượng giao dịch trong 24h là 895,784,543$. 

Nếu như Bitcoin là “vàng” trong tiền mã hóa thì cha đẻ của Litecoin, Charlie Lee ví Litecoin là “bạc” trong thị trường tiền điện tử. 

Vốn hóa thị trường của Litecoin hiện tại là 11 tỷ USD, là một con số rất nhỏ so với giá trị gần nghìn tỷ đô của Bitcoin. 

3. Làm thế nào để sở hữu Litecoin?

Có hai cách để có thể sở hữu đồng Litecoin:

  • Đào Litecoin 
  • Mua và nắm giữ Litecoin 

Đào Litecoin 

Vào giai đoạn đầu của tiền mã hóa, hầu hết các loại coin đề được đào khá đơn giản. Với Litecoin, thợ đào có thể khai thác bằng CPU và GPUcủa một máy tính chuẩn. 

Tuy nhiên với mức độ phổ biến hiện nay, thợ đào yêu cầu phải có máy đào với cấu hình cao. Hiện tại có 3 cách để có thể đào Litecoin: 

  • Khai thác một mình
  • Đào theo nhóm 
  • Khai thác trên nền tảng đám mây (Cloud Mining)

Mua và nắm giữ Litecoin 

Litecoin hiện đang nằm trong top 20 đồng coin có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường, vì thế nên không khó để tìm kiếm sàn giao dịch hỗ trợ đồng tiền này. Dưới đây là top các sàn giao dịch hỗ trợ đồng Litecoin uy tín tại Việt Nam:

Binance

Khỏi phải nói thì hầu hết anh em đều biết rằng Binance là sàn giao dịch hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. 

Dù chỉ mới được thành lập từ tháng 7/2017, Binance  đã trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới kể từ năm 2018. Binance hỗ trợ rất nhiều đồng có thể giao dịch với Litecoin, ngoài ra phí giao dịch tại Binance cũng rất hợp lý. 

Huobi 

Houbi cũng là một sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu trên thế giới. Nếu xét về khối lượng giao dịch, Huobi chỉ đứng sau Binance. 

Một vài ưu điểm của Huobi có thể kể đến như giao dịch thân thiện, có cả ứng dụng mobile và desktop, phí giao dịch rẻ, và đặc biệt là chưa từng bị hack. 

Ngoài Litecoin, sàn Huobi cũng hỗ trợ đến 287 đồng tiền ảo và 772 cặp tiền khác nhau. 

Vicuta

Vicuta là sàn giao dịch tiền mã hóa đến từ Việt Nam, có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài Litecoin, Vicuta hỗ trợ đến 309 đồng coin và có thể mua trực tiếp bằng tiền Việt Nam đồng. 

Mua bán Litecoin tại Vicuta
Mua bán Litecoin tại Vicuta

Vicuta hỗ trợ 5 ngân hàng là Á Châu Bank, Techcombank, Vietcombank,  BIDV và Viettinbank. Vì là sàn Việt, Vicuta có thể hỗ trợ thắc mắc của người dùng một cách tối đa.  

4. Có nên đầu tư Liteocoin không

Litecoin đã mất đến hơn 60% giá trị của nó kể từ đỉnh vào tháng 6. Tuy nhiên những dấu hiệu của thị trường đang cho thấy đồng coin này đang liên tục phục hồi. 

Nếu như bạn mua và nắm giữ Litecoin từ năm 2015, với giá Litecoin đang khá thấp so với ATH như hiện nay thì bạn cũng đã tăng trưởng 40 số tiền đầu tư của mình chỉ trong 6 năm. 

Mức giá hiện tại của Litecoin dù chưa đạt đỉnh, nhưng với tiền năng của đồng coin này, cộng đồng của Litecoin tin tưởng rằng xu hướng gia tăng về giá sẽ tiếp tục trong thời gian tới.