Bắt đầu với ví near – Hướng dẫn chi tiết mở tài khoản ví near

Tiền Ảo

Ví near là một ví phát triển trên web và dành cho người dùng. Ví không sinh ra với mục đích giám sát và không phải công cụ giám sát cho chuỗi khối NEAR.

Để bắt đầu sử dụng ví near, hãy truy cập https://wallet.near.org/ và nhấp vào “Tạo tài khoản”.

Tạo một tài khoản

Đầu tiên, hãy chọn và nhập tên tài khoản của bạn. Mỗi tài khoản được tạo trong ví near được thêm vào đuôi .near, đây là một phần của tên tài khoản. Ví dụ: Bạn đặt tên ví là satoshi, hệ thống sẽ tự động tạo ví với tên tài khoản là  satoshi.near.

Ví near
Ví near

Chọn phương pháp khôi phục

Tiếp theo, bạn sẽ chọn phương thức khôi phục tài khoản của mình. Ví near là ví tự quản lý và chỉ có bạn có thể đăng nhập. Điều này có nghĩa là bạn có trách nhiệm truy cập tài khoản.

Khi tạo tài khoản ví near, hệ thống sẽ yêu cầu bạn chọn phương thức bảo mật. Ví near hiện cung cấp ba phương thức bảo mật truy cập tài khoản. Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể chọn bật nhiều phương pháp.

Tạo tài khoản ví near
Tạo tài khoản ví near

Ví phần cứng Ledger

Nếu bạn sở hữu ví cứng Ledger Nano S hoặc X, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ví cứng này làm phương thức bảo mật. Ví cứng sẽ  đảm bảo các khóa riêng tư của bạn không bao giờ rời khỏi Sổ cái của bạn. 

Điều này đồng nghĩa với việc ví near của bạn đang được bảo mật ở mức độ cao nhất mà một người dùng thông thường có thể đạt được.

Cụm từ khôi phục (Seed Phrase)

Hệ thống sẽ chọn ngẫu nhiên và viết ra cụm từ khóa khôi phục bao gồm 12 từ bất kỳ được đánh thứ tự. Nếu bạn không sở hữu ví cứng hay sổ cái, đây là lựa chọn an toàn mà bạn nên ưu tiên.

Quan trọng: Phương thức bảo mật này là một phương thức an toàn miễn là bạn không để lộ cụm từ khôi phục. Để truy cập vào ví near của mình, bạn cần nhập cụm theo thứ tự gốc và lưu trữ cụm từ này một cách an toàn.

Bất kỳ ai có cụm 12 từ này đều có thể đăng nhập vào ví của bạn. Trường hợp bạn mất cụm khôi phục, bạn sẽ mất tài khoản ví near mãi mãi.

E-mail

Đây là tùy chọn kém an toàn nhất. Bạn chỉ nên sử dụng phương thức bảo mật này với các ví phụ, với lượng tiền lưu trữ nhỏ. Tính bảo mật khi khôi phục bằng email phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp email. 

Hệ thống sẽ gửi cho bạn email một lần có mã xác minh và liên kết khôi phục. Ví near thông báo rằng họ không hề lưu trữ thông tin này, bạn PHẢI giữ tin nhắn này an toàn để khôi phục tài khoản của mình.

Trong lịch sử đã có không ít người bị hack email và mất toàn bộ tài sản trong ví near. 

Quan trọng: Mã xác mình và liên kết khôi phục chỉ được gửi duy nhất một lần. Vì vậy hãy đảm bảo bạn có lưu trữ liên kết khôi phục ở một nơi khác phòng trường hợp bạn xóa email khôi phục hoặc bạn mất quyền truy cập vào tài khoản email.

Nạp tiền vào tài khoản của bạn

Tiếp theo, bạn cần nạp tiền vào tài khoản của mình bằng Near.

Để làm bất cứ điều gì với ví near, bạn sẽ cần ít nhất 0,1 near làm phí giao dịch. Có một số cách để sở hữu đồng near coin. Cách đơn giản nhất là mua chúng thông qua các sàn giao dịch phổ biến như Binance và Huobi.

Với người dùng sử dụng phương pháp khôi phục bằng email, bạn có thể nạp tiền trực tiếp vào ví của mình bằng tên tài khoản mà không cần đoạn địa chỉ tạm thời bên dưới.

Khôi phục tài khoản ví near
Khôi phục tài khoản ví near

Nếu bạn không muốn tiết lộ địa chỉ email của mình hoặc tạo tài khoản phụ, hãy chuyển near (tối thiểu 0,1 near) sang ID tài khoản 64 ký tự (ID tạm thời của bạn), sau đó quay lại trang này.

Cho đến khi nhận được tiền, bạn sẽ thấy “Awaiting deposit” trong trạng thái tài khoản.

Khi đã nhận tiền, hãy nhấp vào nút “Claim My Account” để kích hoạt tài khoản của bạn. Bạn có thể được chuyển hướng đến trang “Wallet” và có thể xem chi tiết tài khoản của mình.

Quản lý tài khoản của bạn

Trên trang “Account”, bạn sẽ thấy bảng phân tích số dư tài khoản của mình, các tùy chọn khôi phục có sẵn (không bao gồm cụm từ khôi phục của bạn từ bước đầu tiên) và tùy chọn để thêm thiết bị phần cứng Ledger hoặc thiết lập Xác thực hai yếu tố.

Xác thực hai yếu tố

Kết nối với ví cứng là phương thức bảo mật cho ví một cách an toàn nhất. Với các phương pháp khác, bạn cũng có thể nâng cao tính an toàn cho ví near với Xác thực hai yếu tố.

Xác thực hai yếu tố trong ví yêu cầu tất cả các giao dịch phải được xác nhận hai lớp. Ví near cung cấp Xác thực hai yếu tố dựa trên Email hoặc SMS.

Lưu ý: Nếu bạn thiết lập kết nối với ví Ledger, bạn sẽ không thấy tính năng 2FA. 

Kết luận

Vậy là bạn đã thiết lập thành công ví near, nạp tiền vào tài khoản và một số thông tin về bảo mật. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay gặp khó khăn gì, bạn có thể tham gia cộng đồng của ví near trên Discord, Telegram hoặc Twitter.