Đồng grt là gì? Nên đầu tư grt coin tại Việt Nam không?

Tiền Ảo

Grt coin là gì? Dự án The Graph có đáng để đầu tư không? Giá hiện tại là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu về grt coin qua bài viết dưới đây.

Đồng grt coin là gì

Graph Network hay grt coin cho phép người dùng xây dựng các API, được gọi là đồ thị con. Các đồ thì con này giúp các ứng dụng giao tiếp với nhau đồng thời 

Về mặt kỹ thuật, grt là một giao thức truy vấn phi tập trung được xây dựng để sử dụng với các blockchain. 

Cụ thể hơn, grt hoạt động thông qua Ethereum và Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS). Điều này giúp cho người dùng dễ dàng xây dựng và xuất bản các API hoặc giao diện chương trình ứng dụng. 

Grt coin - mã thông báo chủ chốt của Graph Network
Grt coin – mã thông báo chủ chốt của Graph Network

Các ứng dụng được xây dựng trên Graph không cần máy chủ tập trung. Người dùng cũng sử dụng grt để truy vấn các mạng cụ thể (như Ethereum hoặc IPFS) để thu thập dữ liệu mà không cần bên thứ ba.

Lịch sử của tiền điện tử biểu đồ (GRT) 

Mạng Graph và grt coin là một loại tiền điện tử rất mới. Nhóm đằng sau Graph Network bao gồm một loạt các chuyên gia trong ngành. Nhóm sáng lập bao gồm Yaniv Tal, Brandon Ramirez và Jannis Pohlmann. 

Họ đã bắt đầu làm việc trên Graph vào năm 2017. Cuối cùng họ đã thấy dự án có kết quả một vài năm sau đó.

Vào tháng 10 năm 2020, Graph Foundation đã bán GRT trị giá khoảng 12 triệu USD trong đợt bán công khai ban đầu. Bao gồm 400 triệu mã thông báo. Giao thức Graph ra mắt vào tháng 12 năm 2020, mang lại tiện ích của grt coin.

GRT hoạt động như thế nào?

Mạng đồ thị hoạt động như một nền tảng trung gian giữa các blockchains và dApps. 

Khi xây dựng dApp, grt truyền dữ liệu từ blockchain đến dApp một cách hiệu quả. Giúp bạn có thể xây dựng các ứng dụng phức tạp mà không có bất kỳ độ trễ nào. 

Dữ liệu trên mạng này được tổ chức thành các đồ thị con. Mọi người đều có thể tự do xây dựng và xuất bản các trang con của riêng mình.

Mạng bao gồm bốn thành phần tham gia chính:

 • Người tiêu dùng: Người tiêu dùng là nhà phát triển cần dữ liệu để xây dựng dApp của họ. Họ trả một khoản phí truy vấn và đưa ra một truy vấn cho dữ liệu.
 • Người lập chỉ mục: Người lập chỉ mục chịu trách nhiệm thiết lập các nút và xử lý các truy vấn này do các nhà phát triển thực hiện.
 • Người quản lý: Người quản lý chịu trách nhiệm đánh giá các tiểu mục và đặt mã thông báo của họ để báo hiệu một tiểu mục chất lượng tốt. Đồ thị con có nhiều tín hiệu nhất được chọn bởi người lập chỉ mục.
 • Người ủy quyền: Người ủy quyền là những người không thiết lập nút đầy đủ. Thay vào đó, họ đặt mã thông báo grt của mình để hỗ trợ người lập chỉ mục nhận phần thưởng.

Người lập chỉ mục, người quản lý và người ủy quyền kiếm được một phần phí truy vấn do nhà phát triển trả dưới dạng grt coin. Ngoài điều này, họ cũng nhận được phần thưởng lập chỉ mục.

Tỷ giá của grt coin

gt coin được mở bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 12 năm 2020. Như bạn nhìn lại trên đồ thị, giá trị của nó sớm tăng vọt lên khoảng 0,70 USD. 

Biểu đồ giá của grt coin kể từ tháng 12/2020
Biểu đồ giá của grt coin kể từ tháng 12/2020

Khi giá của nhiều loại tiền điện tử khác bắt đầu tăng vọt vào tháng 2 năm 2021, GRT đã làm theo – mặc dù không đạt đến mức cao ngất ngưởng như một số anh em họ tiền điện tử của nó.

Giá grt đạt mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 2 năm 2021, đạt hơn 2,70 USD cho mỗi mã thông báo. Kể từ đó, giá đã từ từ giảm và tính đến tháng 7 năm 2021, dao động quanh mức 0,66 USD cho mỗi mã thông báo. 

Như vậy là chỉ trong vài tháng, giá trị của GRT đã tăng gần gấp bốn lần, và sau đó giảm hơn 75%.

Hiện tại, giá grt coin đang đi theo xu hướng giảm của thị trường tiền điện tử kể từ tháng 11/2021. Một đồng grt coin có giá 0.3317 USD, vốn hóa thị trường trên 1,5 tỷ USD. 

Mua bán đồng grt coin ở đâu? Sàn giao dịch nào?

Với mức độ phổ biến cũng như giá trị của mình. Không khó hiểu khi bạn có thể mua grt coin tại hầu hết các sàn giao dịch lớn trên thế giới. Các sàn giao dịch phổ biến có thể kể đến như:

 • Binance
 • Gate.io 
 • CoinbaseExchange
 • Huobi Global
 • KuCoin
 • Bybit
 • Bithumb
 • Kraken
 • Bitfinex

Có nên đầu tư đồng grt coin không?

Đối với các nhà đầu tư và thương nhân, grt sẽ không có nhiều tiện ích bên ngoài hệ sinh thái của Graph Network. 

Giống như nhiều đồng tiền điện tử khác, sẽ rất khó để tìm được một doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận giao dịch bằng grt coin. Nhưng bạn luôn có thể giao dịch grt của mình lấy USD nếu cần, thông qua các sàn giao dịch kể trên.

Lợi ích khi mua GRT

Đối với các nhà đầu tư hoặc thương nhân, grt là một loại tiền điện tử giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Giá của đồng coin này hiện đang giảm mạnh, nhưng có tiềm năng tăng đi lên cùng với BTC trong tương lai. 

Nhưng điều đó có thể yêu cầu các nhà đầu tư phải tin tưởng vào việc áp dụng Graph Network trong tương lai và  HOLD trong một thời gian.

Nguyên lý pump - dump trên thị trường ảnh hưởng tới grt coin
Nguyên lý pump – dump trên thị trường ảnh hưởng tới grt coin

Hạn chế của GRT

GRT là một loại tiền điện tử, có nghĩa là nó đi kèm với một loạt những rủi ro. 

Tiền điện tử cực kỳ dễ biến động (như dễ thấy với lịch sử giá của GRT) và các nhà đầu tư không thích rủi ro có thể gặp khó khăn khi xử lý các biến động giá hàng ngày hoặc hàng tuần. 

Ngoài ra, luôn có khả năng chính phủ có thể tạo ra hoặc thay đổi các quy định và quy tắc về tiền điện tử. Điều này có thể khiến thị trường tiền điện tử rơi vào tình trạng thất thường.