Đồng Lisk là gì? Nên đầu tư Lisk coin tại Việt Nam hay không?

Tiền Ảo

Lisk coin là gì? Dự án lisk có đáng để đầu tư không? Giá hiện tại là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đồng lisk coin là gì

Lisk là một loại tiền điện tử, một nền tảng nhằm mục đích phục vụ cho các ứng dụng phi tập trung (dapps). Các chương trình sẽ được thiết kế để có thể chạy trên một mạng máy tính được chia sẻ. 

Mục tiêu của dự án là cho phép các nhà phát triển chuyển giao các công nghệ tốt hơn để xây dựng dapp. 

Đồng tiền mã hóa lisk coin 
Đồng tiền mã hóa lisk coin

Bởi lisk coin cho phép họ viết các chương trình bằng cách sử dụng ngôn ngữ Javascript và Typescript, cả hai đều được sử dụng rộng rãi trong phát triển web nói chung. 

Tuy nhiên, Lisk cho phép các nhà phát triển tạo ra các dapp và tiền điện tử tùy chỉnh thông qua “sidechains”, các blockchains duy nhất hoạt động trong mạng Lisk. 

Các sidechains này được liên kết với blockchain Lisk và có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của dapp Lisk. 

Vì các blockchains này tương thích với Lisk, các nhà phát triển có thể tận dụng các tài nguyên như bộ phát triển phần mềm của dự án, thư viện mã hóa và tiền điện tử của lisk . 

Tiền điện tử cung cấp năng lượng cho blockchain Lisk (LSK) là cần thiết để thanh toán chi phí cho các hoạt động chính và bỏ phiếu cho các bản cập nhật được đề xuất cho các quy tắc của phần mềm. 

Một trong những blockchain sớm nhất để phát triển dapp, nhóm Lisk đã cập nhật cho người dùng về trạng thái của lộ trình thông qua trang web chính thức của họ kể từ năm 2016. 

Ai đã tạo ra Lisk?

Được thành lập vào năm 2016 bởi Max Kordek và Olivier Beddows, Lisk bắt nguồn từ một nhánh của Crypti Đây một dự án tiền điện tử dựa trên Javascript tương tự Kordek và Beddows bắt đầu vào năm 2014. 

Vào tháng 2 năm 2016, những người sáng lập đã tổ chức một đợt ICO đồng tiền điện tử của Lisk. Đợt ICO đã huy động được 14.000 BTC (khoảng 5,6 triệu đô la) trong một phiên bán đấu giá 85% nguồn cung cấp mã thông báo của Lisk.

15% lisk coin còn lại được phân phối cho các nhà phát triển chính và các bên liên quan. Trong lần khởi chạy lại năm 2008, trọng tâm của dự án chuyển sang chiến lược xây dựng thương hiệu, thiết kế và trải nghiệm người dùng mới.

Lisk hoạt động như thế nào?

Việc triển khai phần mềm chính cho mạng là Lisk Core được thực thi các quy tắc của giao thức. Điều ày đã giữ cho các máy tính chạy lisk core được đồng bộ và hoạt động trơn tru. 

Bộ phát triển phần mềm Lisk (SDK) sử dụng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dapps) tương thích với Lisk Core. 

SDK chứa ba thành phần: 

  • Lisk Framework – tạo điều kiện tương tác giữa các module của dapps
  • Lisk Elements – bộ thư viện mã hóa
  • Lisk Commander – công cụ cho phép người dùng tương tác với blockchain.

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS)

Lisk sử dụng một hệ thống đồng thuận được gọi là bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS). DPoS đảm bảo bảo mật chuỗi khối của nó và giữ cho mạng lưới máy tính phân tán được đồng bộ hóa. 

DPoS tận dụng hệ thống bỏ phiếu thời gian thực để xác định máy tínhtạo khối tiếp theo trên blockchain Lisk. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai sở hữu lisk coin đều có thể giúp vận hành mạng. 

Mỗi mã thông báo lisk có thể bị khóa, hoặc “đặt cọc” để đại diện cho một cuộc bỏ phiếu. Tất cả các chủ sở hữu cổ phần lisk coin sau đó bỏ phiếu cho những người sẽ chịu trách nhiệm tạo khối. 

Có tổng cộng 101 khối mỗi chu kỳ, với khoảng 10 giây giữa mỗi khối mới. Mỗi chu kỳ khối là khoảng 16 phút một lần.

Tính năng của lisk coin 
Tính năng của lisk coin

Để đề xuất và thêm các khối mới vào blockchain Lisk, các khối hoạt động tích cực sẽ nhận được tổng phí giao dịch của khối. Phần thưởng được thanh toán bằng tiền điện tử lisk coin. 

Các khối tích cực cũng có thể chọn phần trăm lisk mà họ nhận được để phân phối cho những người dùng đã bỏ phiếu cho họ với tư cách là đại biểu tích cực.

Tỷ giá của lisk coin

lisk coin cập nhật ngày 19/02/2022 có giá 1.67 USD. Với vốn hóa 214,902,148.38 USD, lisk coin là đồng tiền có vốn hóa lớn top #244 trong hàng ngàn đồng tiền mã hóa. 

Nhìn chung, trong 30 ngày qua, đồng lisk coin đã giảm tới 20% giá trị. Tuy nhiên điều này cũng dễ hiểu khi hầu hết các đồng coin đều đang bị ảnh hưởng rất nặng từ BTC. 

Mua bán đồng lisk coin ở đâu? Lưu giữ ở ví nào?

Lisk là một đồng tiền phổ biến và giao dịch trên một số sàn giao dịch. Ba sàn giao dịch hàng đầu Binance, Poloniex và Bittrex có đủ nguồn cung cấp mã thông báo lisk để bạn đầu tư.

Nhưng rất tiếc, bạn sẽ không thể mua trực tiếp bằng tiền mặt!

Bạn chỉ có thể mua nó bằng Bitcoin, vì vậy bạn phải thông qua BTC trước mới có thể mua Lisk. Bạn cũng có thể swap từ tiền điện tử sẵn có của mình lấy Bitcoin và sau đó mua một số mã thông báo LSK.

Lưu trữ lisk coin ở ví nào? 

Có 3 lại ví nổi bật để bạn có thể lưu trữ lisk coin:

Chủ yếu có ba loại ví, ví Lisk Hub, ví Lisk Nano và Ví Lisk Core.

  • Ví lisk hub là nơi lưu trữ hữu ích. Bạn có thể lưu trữ mã thông báo của mình cùng với quyền truy cập vào trình khám phá trao đổi và các tính năng độc đáo khác.
  • Ví lisk Nano cực kỳ nhẹ và phổ biến nhất trong cả ba loại ví này.
  • Ví lisk core kết nối với lõi mạng đầy đủ và nó chủ yếu chỉ dành cho các nhà phát triển. Rõ ràng, nó có một số tính năng bổ sung, không giống như hai ví được đề cập ở trên.
Lisk sidechains, điểm làm nên sự khác biệt của lisk coin
Lisk sidechains, điểm làm nên sự khác biệt của lisk coin

Có nên đầu tư đồng lisk coin không? 

Bây giờ bạn đã biết tất cả về Lisk là gì và nó hoạt động như thế nào. 

Ngay sau khi ra mắt, Lisk đã là một đồng coin ổn định và không có sự lên xuống đáng kể trong tỷ lệ của họ. Sự phát triển nhất quán mã thông báo là những điều giúp nó trở thành một công nghệ blockchain tuyệt vời.

lisk coin là sản phẩm trí tuệ của hai nhà sáng lập và họ đã phát triển nó thành một công cụ hữu ích cho các nhà phát triển. Thật tuyệt khi thấy một số công nghệ blockchain cũng nghĩ về các nhà phát triển.