Đồng Iota coin là gì? Nên đầu tư Iota coin tại Việt Nam không?

Đồng Iota coin là gì? Nên đầu tư Iota coin tại Việt Nam không?

Tiền Ảo

Iota coin (MIOTA) là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về iota và mẹo đầu tư vào iota coin. Cùng tìm hiểu qua bài viết của game3k nhé!

Đồng iota coin là gì

iota coin (miota) là một sổ cái phân tán được thiết kế để ghi và thực hiện các giao dịch giữa các máy và thiết bị trong hệ sinh thái Internet of Things (IoT).

Sổ cái sử dụng tiền điện tử iota coin để tính toán các giao dịch trong mạng của nó. Cải tiến quan trọng của iota là Tangle, một hệ thống các nút được sử dụng để xác nhận giao dịch.

iota tuyên bố rằng Tangle nhanh hơn và hiệu quả hơn so với các blockchain điển hình được sử dụng trong tiền điện tử.

iota Foundation là tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm về sổ cái. Tổ chức này đã ký thỏa thuận với các công ty lớn như Bosch và Volkswagen nhằm mở rộng tiện ích của nền tảng giữa các thiết bị được kết nối.

Đồng iota coin (miota) là gì?
Đồng Iota coin (miota) là gì?

Đặc điểm chính của iota

  • iota là một sổ cái phân tán được phát triển để xử lý các giao dịch giữa các thiết bị được kết nối trong hệ sinh thái IoT và tiền điện tử của nó được gọi là MIOTA.
  • Nó bắt đầu hoạt động như một dự án phần cứng với mục tiêu là thiết kế các bộ vi xử lý đa năng chi phí thấp.
  • iota coin nhằm mục đích giải quyết các vấn đề chính về khả năng mở rộng và hiệu suất với Bitcoin. Bằng cách thay thế chuỗi khối của nó bằng Tangle, một hệ thống các nút mà trong đó, mỗi giao dịch mới xác nhận hai giao dịch trước.
  • iota coinn có một loạt các vấn đề về mở rộng quy mô riêng và một số khía cạnh của tiền điện tử này dễ bị tấn công.

Hiểu thêm về IOTA

Hiện nay có tới hàng chục tỷ thiết bị đã được kết nối với Internet. 

Trong hệ sinh thái Internet of Things (IoT) này, các thiết bị có thể trao đổi dữ liệu và thông tin thanh toán với nhiều thiết bị khác. Các giao dịch có thể được thực liên tục cả ngày.

iota được phát triển với tham vọng trở thành phương thức tiêu chuẩn để thực hiện các giao dịch trên các thiết bị. 

Những người sáng lập của nó đã mô tả sổ cái như một “xương sống không cần sự cho phép công khai cho Internet of Things, cho phép khả năng tương tác giữa nhiều thiết bị.”

Yêu cầu của đồng coin này

Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là nó sẽ cho phép giao dịch giữa các thiết bị được kết nối và bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào nó.

Những người sáng lập iota tuyên bố rằng, nó giải quyết được nhiều vấn đề gây khó khăn cho các loại tiền điện tử được phát triển trên các blockchain tiêu chuẩn.

Những vấn đề này bao gồm việc chỉ tập trung khai thác vào một nhóm cụ thể, tốc độ mạng thấp cũng như khả năng mở rộng kém. 

Đối với tiền điện tử, khả năng mở rộng đề cập đến vấn đề tăng số lượng giao dịch được xử lý bởi một blockchain mà không ảnh hưởng đến các chỉ số khác.

Những vấn đề đó chủ yếu gây ra do tồn đọng các giao dịch trên blockchain của Bitcoin. 

iota coin phù hợp với công nghệ web và IoT như thế nào?
iota coin phù hợp với công nghệ web và IoT như thế nào?

Bản thân việc tồn đọng xuất phát từ nhiều lý do. Từ kích thước khối nhỏ đến độ khó của các câu đố mà thợ đào phải giải để kiếm tiền điện tử làm phần thưởng. 

iota có thể giải quyết những vấn đề này bằng cách cấu hình lại kiến trúc blockchain thành Tangle. Đây là một cách mới để tổ chức dữ liệu và xác nhận giao dịch.

Tỷ giá của iota coin

Cập nhật ngày 17/02/2022, giá một đồng iota coin là 0.9105 USD. Khối lượng giao dịch trong 24h của iota đạt mức 37 triệu USD, với vốn hóa thị trường 2.5 tỷ USD. 

Tính theo vốn hóa thị trường, iota coin là đồng tiền lớn thứ 47 trong hàng ngàn đồng tiền mã hóa đang được lưu thông. 

Giá trị của iota coin đã tăng 8.5% trong 14 ngày vừa qua, nhưng để chạm tới mức giá ATH 5.69 USD ngày 19/12/2022 thì đồng tiền này vẫn cần tăng trưởng tới hơn 600% nữa. 

Mua bán đồng iota ở đâu? Sàn giao dịch nào?

Nếu bạn quan tâm đến việc mua iota coin, Bitfinex và Binance là những lựa chọn tốt nhất của bạn. Ngoài ra, đồng coin này cũng đa được list trên các sàn giao dịch lớn như: 

  • Gate.io
  • Huobi Global
  • KuCoin
  • Bittrex
  • eToro
  • Liqid

Hãy lựa chọn cho mình một sàn giao dịch phù hợp để có thể đầu tư vào iota coin.

Có nên đầu tư đồng iota coin không? 

Nguồn cung cấp mã thông báo iota được giới hạn ở 2.779.530.283 miota . Đó là 2.779.530 GIOTA (Giga IOTA) và 2.779 TIOTA (Tera IOTA).

Kiến trúc Tangle, điều khiến iota coin khác biệt 
Kiến trúc Tangle, điều khiến iota coin khác biệt

Lạm phát không có kế hoạch, mã thông báo được thiết kế để tăng giá trị trong dài hạn. 

Số lượng thiết bị IoT và nhu cầu về iota coin có thể vượt quá số lượng giới hạn này trong tương lai. Về mặt kỹ thuật, số lượng thiết IoT có thể gấp nhiều lần hiện tại. 

Điều này khiến đơn vị nhỏ nhất hiện tại của 1 IOTA có thể chia ra nhiều lần. Giá được xác định bởi nhu cầu và nhu cầu được xác định bởi sự thích ứng như trong việc sử dụng thực tế. 

Có lẽ bạn không cần phải tưởng tượng quá nhiều để có thể đoán được giá iota coin nếu nó được biết đến một cách rộng rãi. 

Tuy nhiên, bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư. Bạn nên cân nhắc và tìm hiểu các khía cạnh khác của thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư.