Đồng sol là gì? Nên đầu tư sol coin tại Việt Nam hay không?

Tiền Ảo

Sol coin là gì? Dự án solana có đáng để đầu tư không? Giá hiện tại là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đồng sol coin là gì

Solana hay sol coin là một nền tảng điện toán nhằm mục đích đạt được tốc độ giao dịch cao mà vẫn giữ được tính năng phân quyền. Nền tảng này sử dụng hàng loạt những cơ chế mới lạ, bao gồm cả cơ chế “bằng chứng lịch sử”. 

Tiền điện tử gốc của Solana là sol. Đồng coin này được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và đặt cược. Nó cũng cho phép người nắm giữ quyền bỏ phiếu trong các lần nâng cấp trong tương lai. 

sol coin - sự nâng cấp với công nghệ Blockchains
sol coin – sự nâng cấp với công nghệ Blockchains

Giống như Ethereum, Solana vừa là một loại tiền điện tử vừa là một nền tảng linh hoạt để chạy các ứng dụng tiền điện tử. Mọi thứ từ Degenerate Apes đến trao đổi phi tập trung Serum (hoặc DEX) đều có thể chạy trên Solana. 

Đồng coin có sức nổi bật như vậy là do đâu?

Điểm khiến đồng coin này nổi bật hơn cả chính là tốc độ giao dịch. Nhờ có hàng loạt những công nghệ mới, như cơ chế đồng thuận bằng chứng lịch sử sol coin đã tăng tốc độ xử lý đến ngưỡng đáng kinh ngạc. 

Solana có thể xử lý khoảng 50.000 giao dịch mỗi giây – so với con số tối đa của Ethereum là 15 giao dịch.

Thậm chí con số 15 thuộc bản nâng cấp Ethereum (ETH2) hiện đang được tiến hành, được thiết kế để làm cho Ethereum nhanh hơn nhiều so với hiện tại).

Với tốc độ giao dịch nhanh chóng, vấn đề tắc nghẽn được loại bỏ và lệ phí cũng được giữ ở mức thấp. 

Các nhà phát triển hy vọng tốc độ cao và phí thấp sẽ cho phép sol coin mở rộng quy mô để cạnh tranh với các bộ xử lý thanh toán tập trung như Visa. 

Điều gì làm cho Solana trở nên độc đáo?

Khi Bitcoin được phát minh hơn một thập kỷ trước, nó đã giải quyết những vấn đề thực sự khó khăn như thanh toán tại mọi nơi, mọi thời điểm mà không cần thông qua bộ xử lý thanh toán truyền thống là Paypal hay Visa

Công nghệ giúp cho các giao dịch phi tập trung trở nên phổ biến và dễ dàng thực hiện hơn. Và thứ đã tạo ra toàn bộ vũ trụ tiền điện tử này chính là blockchains. 

Nhưng các nền tảng blockchains thường có một nhược điểm lớn về tốc độ xử lý so với các mạng tập trung. Từ tháng 8 năm 2021, Ethereum chỉ tiếp nhận được tối đa 15 giao dịch mỗi giây, con số này với Visa lên đến hàng chịu ngàn.

Đồng coin này là một giải pháp tiền điện tử mới giải quyết vấn đề này. Nền tảng ra đời với mục đích làm cho mạng lưới tiền điện tử nhanh hơn và có khả năng mở rộng cao hơn. 

Sol coin sử dụng một bộ công nghệ thông minh, bao gồm một cơ chế mới được gọi là “bằng chứng lịch sử”.

Bằng chứng lịch sử là gì 

sol coin sử dụng Bằng chứng lịch sử, là sự kết hợp giữa bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần. 

Roadmap của sol coin 
Roadmap của sol coin

Bằng chứng lịch sử được thiết kế để giữ thời gian giữa các máy tính trên một mạng phi tập trung mà không cần tất cả các máy tính phải giao tiếp và đi đến thỏa thuận.

Ví dụ: Bằng chứng lịch sử tương tự như cách mà những người tham gia Reddit AMA thường chụp ảnh với số báo hôm nay. 

Bằng chứng lịch sử tạo ra “một bản ghi lịch sử chứng minh rằng một sự kiện đã xảy ra tại một thời điểm cụ thể trong thời gian”.

Đồng coin này thực hiện giao tiếp giữa các nhà tạo khối để tạo ra khối và đồng bộ hóa trạng thái của mạng. Điều này giúp Solana có thể tạo ra các khối nhanh hơn nhiều: chìa khóa để xử lý nhiều giao dịch hơn khi mạng mở rộng quy mô.

Tỷ giá của sol coin

Kể từ thời điểm ra mắt, đồng sol coin đã trải qua nhiều đợt biến động giá lớn. Đáng kể nhất là vào khoảng giữa năm 2021, không chỉ sol coin mà cả thị trường tiền mã hóa đều biểu thị xu hướng tăng kỷ lục. 

 Biểu đồ giá đồng sol coin
Biểu đồ giá đồng sol coin

Chỉ tính riêng từ tháng 7 đến tháng 11/2021, tức là chỉ trong 4 tháng, sol coin đã tăng hơn 1000%. Đây cũng là quãng thời gian đồng coin này đạt đỉnh giá ATH là 260.06 USD. 

Tuy nhiên ngay sau khi đạt đỉnh giá, sol coin cho thấy những dấu hiệu điều chỉnh lớn khi giá liên tục giảm.

Đồng sol coin vào thời điểm thực hiện bài viết (01/03/2022 có giá 97.74 USD. Vốn hóa thị trường đạt 31,267,063,419.20 USD với thanh khoản trong 24 đạt 10% vốn hóa. 

Mua bán đồng sol ở đâu? Sàn giao dịch nào?

Solana thu hút sự quan tâm của người mua từ khắp nơi trên thế giới, nhờ sự phát triển và tăng trưởng nhanh chóng của nó. Hiện các sàn giao dịch điện tử hơn đang niêm yết SOL để giao dịch với fiat hoặc các loại tiền điện tử khác. 

Nhà đầu tư có thể mua sol coin trên Binance , Bitfinex, FTX, Coinbase và những nơi khác. SOL cũng có thể được sử dụng để stake.

Có nên đầu tư đồng sol coin không?

Với những gì mà sol coin đã xây dựng được trong thời gian qua, việc nó tiếp tục phát triển trong tương lai là hoàn toàn khả thi. Thậm chí một số trang tin còn dự đoán giá sol coin năm 2023 ở mức 125 USD. 

Tuy nhiên. không một ai có thể dự đoán chính xác giá trị của một đồng tiền. Thêm vào đó là rất nhiều các yếu tố như dịch bệnh, chính trị trong thời gian tới cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền điện tử. 

Phân bổ cho tổng cung 500 triệu sol coin
Phân bổ cho tổng cung 500 triệu sol coin

Bài viết này không phải lời khuyên đầu tư. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ sol coin cũng như đưa ra chiến lược để có thể đề phòng rủi ro.