Đồng Xrp là gì? Nên đầu tư xrp coin tại Việt Nam không?

Tiền Ảo

Xrp coin là gì? Dự án xrp có đáng để đầu tư không? Giá hiện tại là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về đồng xrp coin. Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Đồng xrp coin là gì

Ripple (xrp coin) là một giao thức thanh toán sử dụng công nghệ blockchain để xử lý chuyển tiền quốc tế. Nó cung cấp phí giao dịch thấp với thời gian xử lý nhanh chóng. 

xrp coin cũng đã hợp tác với hàng trăm tổ chức tài chính sử dụng công nghệ của mình. Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng Ripple là một loại tiền điện tử.

Ripple và đồng tiền điện tử xrp coin 
Ripple và đồng tiền điện tử xrp coin

Bản thân Ripple không phải là một loại tiền điện tử, nhưng nó có một loại tiền điện tử gốc được gọi là xrp coin. Những người thích Ripple và muốn đầu tư vào nó có thể mua xrp coin.

Mặc dù xrp coin có tiềm năng nhưng nó cũng có một số vấn đề cần phải giả quyết. Đáng chú ý nhất, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn kiện ripple vào cuối năm 2020. 

Nếu dự án tiền điện tử này lọt vào mắt của bạn, đây là một cái nhìn đầy đủ về câu chuyện của nó cho đến nay và cách nó hoạt động.

Lịch sử của Ripple

Nhà phát triển phần mềm Ryan Fugger đã giới thiệu phiên bản Ripple đầu tiên khi ông thành lập RipplePay vào năm 2004. Trang web cho phép mọi người mở rộng tín dụng cho những người khác trong cộng đồng của họ. 

Điều này làm cho xrp coin trở thành dự án tiền điện tử hiếm hoi tồn tại ở một số hình thức trước Bitcoin, mặc dù nó không phải là một loại tiền điện tử vào thời điểm đó. 

Người tạo ra Bitcoin ẩn danh, người đã sử dụng biệt danh Satoshi Nakamoto, thậm chí đã đề cập đến Ripple một lần trong một email.

Lập trình cho đồng coin này

Lập trình viên Jed McCaleb bắt đầu phát triển tiền điện tử và blockchain xrp vào năm 2011. Anh ấy đã tuyển dụng một nhóm, tìm nhà đầu tư và tiếp cận Fugger về việc sử dụng mạng RipplePay của mình vào năm 2012. Fugger đã đồng ý giao quyền kiểm soát RipplePay.

Họ đã ra mắt công ty của mình và tiền điện tử xrp coin  vào năm 2012. Ban đầu công ty được gọi là NewCoin trước khi đổi tên thành OpenCoin và sau đó là Ripple.

Ripple đã tiếp tục thiết lập quan hệ đối tác với các tổ chức tài chính. Vào năm 2019, nó đã thông báo rằng hơn 300 tổ chức tài chính tại hơn 45 quốc gia đang sử dụng mạng thanh toán RippleNet của mình. 

Nếu bạn đang thắc mắc liệu đồng tiền điện tử này có phải là một khoản đầu tư tốt hay không, thì thành công của Ripple cho đến nay là một điểm có lợi cho nó.

Vào ngày 22 tháng 12 năm 2020, SEC đã đệ đơn kiện Ripple vì đã bán 1,3 tỷ USD chứng khoán chưa đăng ký thông qua xrp coin. Ripple đã phủ nhận cáo buộc, tuyên bố rằng xrp không phải là một bảo mật.

Cách thức hoạt động của Ripple

Mục đích của RippleNet là cung cấp các giao dịch xuyên biên giới nhanh chóng, giá rẻ và thuận tiện cho các ngân hàng. 

Điều đó làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế cho SWIFT, hệ thống thanh toán quốc tế hiện tại mà hầu hết các ngân hàng sử dụng. Có một số lợi thế mà xrp coim cung cấp cho các giao dịch quốc tế:

  • Giao dịch trung bình xử lý trong năm giây.
  • Phí giao dịch là 0,00001 xrp coin, thấp hơn nhiều so với một phần của xu ngay cả ở mức giá cao nhất mọi thời đại của mã thông báo.
  • Tiền điện tử XRP có thể được sử dụng như một loại tiền tệ cầu nối. Điều này mang lại cho các tổ chức tài chính một phương thức rẻ hơn để giao dịch tiền tệ. Họ có thể giữ XRP thay vì các loại tiền fiat khác nhau .

Tiền điện tử XRP sử dụng giao thức đồng thuận để xác minh các giao dịch. Người xác thực so sánh các giao dịch được đề xuất với phiên bản mới nhất của sổ cái XRP và chấp nhận các giao dịch hợp pháp. 

Để một giao dịch được xác minh, phần lớn người xác thực phải chấp nhận nó.

Tỷ giá của xrp coin

Với lịch sử lâu đời, xrp coin đã chứng minh được vị thế của mình trong thị trường tiền điện tử. Ripple xếp vị trí thứ 6 về vốn hóa thị trường trong thị trường tiền điện tử. 

Vào thời điểm thực hiện bài viết ngày 14/02/2021, giá một đồng xrp coin là 0.7864 USD, vốn hóa thị trường đạt tới trên 37.6 tỷ USD. Khối lượng giao dịch cũng là một con số khổng lồ với 2.6 tỷ USD được giao dịch mỗi ngày. 

Biểu đồ giá xrp coin
Biểu đồ giá xrp coin

Mua bán đồng xrp coin ở sàn giao dịch nào?

Là một đồng tiền có sức ảnh hưởng lớn trong thị trường, xrp coin có thể được mua ở hầu như tất cả các sàn giao dịch trên thị trường. 

Dưới đây là một số cặp tiền niêm yết xrp coin có thanh khoản lớn:

  • Binance: XRP/USDT với thanh khoản chiếm trên 10% khối lượng giao dịch. 
  • Kucoin: cặp tiền XRP/USDT chiếm 2,51% tổng thanh khoản trong 24h.
  • FTX: XRP/USD với thanh khoản chiếm 1,18%.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua xrp coin tại các sàn giao dịch lớn khác như Gate.io, Bithumb, Huobi Global, Coinone, Kraken… 

Có nên đầu tư đồng xrp coin không? 

Trong khi một số người có thể nhận thấy tầm nhìn và lợi ích của XRP là hấp dẫn, cực chủ tịch SEC, ông White lại lo ngại vụ kiện của SEC có thể tạo ra rắc rối cho những người sở hữu hay đầu tư vào xrp coin. 

Cuộc chiến pháp lý giữa xrp coin và SEC
Cuộc chiến pháp lý giữa xrp coin và SEC

“Họ đang định vị mình như một lớp dàn xếp cho các công ty được quản lý, nhưng họ cũng đang tranh chấp sâu sắc với SEC. Không ai trong số những khách hàng mà họ muốn tham gia thực sự có thể bắt đầu sử dụng XRP cho đến khi Ripple đã tìm ra được những minh chứng về pháp lý của họ,” Ông white chia sẻ với Forbes.

Với tất cả sự không chắc chắn này, nhiều khả năng XRP sẽ là một canh bạc không dành cho những người yếu tim. 

Mặc dù kể từ đó nó đã phục hồi nhiều hơn nhưng thông báo của SEC đã khiến giá xrp coin lao dốc. Thông báo cũng khiến đồng tiền điện tử này trở thành một khoản đầu tư đặc biệt dễ bay hơi cho đến khi mọi thứ được giải quyết với SEC.