Đồng atom là gì? Nên đầu tư atom coin tại Việt Nam không?

Tiền Ảo

Atom coin là gì? Dự án Cosmos có đáng để đầu tư không? Giá hiện tại là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đồng atom coin là gì

Atom (ATOM)  là tiền điện tử chính thức của nền tảng Cosmos, được thiết kế để tạo điều kiện giao tiếp, mở rộng và tương tác giữa các chuỗi độc lập. 

Atom coin là đồng tiền chính thức của nền tảng Cosmos
Atom coin là đồng tiền chính thức của nền tảng Cosmos

Được quảng cáo là “Internet của các blockchain”, Cosmos tìm cách kết hợp các blockchain khác nhau trong một nền tảng duy nhất và giải quyết một số vấn đề chính đang gây ra cho công nghệ này ngay từ đầu:

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác
 • Khả năng sử dụng
 • Chủ quyền

Các dự án được khởi chạy trên atom sẽ giúp cho việc trao đổi mã thông báo của họ mà không gặp quá nhiều phiền phức. 

Mạng được tổ chức như một giải pháp module, xây dựng để sử dụng với các chuỗi khối dành riêng cho nhiều ứng dụng khác nhau. 

Các chuỗi này sẽ được phát triển dễ dàng hơn. atom mang tới khả năng chuyển giao giá trị từ chuỗi này sang chuỗi khác mà không ảnh hưởng đến chủ quyền chung của chúng.

Thêm vào đó, atom tự giới thiệu mình như một bộ công cụ, với các công cụ có thể thích ứng và module do các nhà phát triển sẵn sàng sử dụng. 

Ai đã tạo ra atom?

Tổ chức Interchain (ICF), một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ tài trợ cho các dự án blockchain mã nguồn mở, là tổ chức đã giúp phát triển và khởi chạy atom coin. 

Các nhà phát triển Jae Kwon và Ethan Buchman là đồng sáng lập mạng Cosmos vào năm 2014. Vào thời điểm đó, họ đã tạo ra Tendermint, thuật toán đồng thuận cung cấp năng lượng cho Cosmos. Kwon và Buchman sau đó là tác giả của Sách trắng của atom coin và phát hành phần mềm của nó vào năm 2019.  

Tổ chức Interchain đã tổ chức hai tuần ICO của mã thông báo atom vào năm 2017. Họ đã huy động được hơn 17 triệu USD vào thời điểm đó.

Tendermint Inc. tiếp tục huy động được 9 triệu USD để phát triển dự án thông qua vòng tài trợ Series A vào năm 2019.

 Cosmos (atom coin) hoạt động như thế nào?

Mạng Cosmos bao gồm ba lớp:

 • Ứng dụng – Xử lý các giao dịch và cập nhật trạng thái của mạng
 • Kết nối mạng – Cho phép giao tiếp giữa các giao dịch và blockchain
 • Đồng thuận – Giúp các nút đồng ý về trạng thái hiện tại của hệ thống.

Để liên kết tất cả các lớp với nhau và cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng blockchain, atom đã dựa vào một bộ công cụ mã nguồn mở.

 • Tendermint
 • Tendermint Byzantine Fault Tolerance (BFT)
 • Cosmos Hub and Zones
 • Inter-Blockchain Communication Protocol
 • Cosmos SDK

Tỷ giá của atom coin

Kể từ thời điểm ra mắt, đồng atom coin đã trải qua 3 đợt biến động giá lớn. Lần đầu tiên là vào đầu năm 2021, khi giá của atom coin đã tăng từ 5 USD lên 25 USD chỉ trong 1 tháng.

Phân bổ tổng công atom coin 
Phân bổ tổng công atom coin

Lần thứ hai là từ vùng đáy 10 USD, atom coin đã vút tăng lên mức giá ATH 44.7 USD. Tăng tới 447% trong khoản từ tháng 7 đến tháng 9/2021

Lần tăng giá thứ ba xảy ra vào cuối năm 2021, đầu năm 2022 với mức tăng từ 20 đến 44 USD một đồng atom coin. Đà tăng này đã không thể chọc thủng giá ATH được xác lập hồi tháng 9 năm ngoái. 

Hiện tại, đồng atom coin có giá 28.26 USD, vốn hóa thị trường đạt trên 8 tỷ USD. Thanh khoản trong 24h hiện ở mức 6-8% vốn hóa thị trường.

3. Mua bán đồng coin này đâu? Sàn giao dịch nào?

Atom coin được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch phổ biến như Coinbase, Crypto.com, CEX.io và Kucoin. 

Giả sử một nhà đầu tư đã làm quen với tất cả các kiến thức cơ bản về đầu tư vào tiền điện tử, thì tất cả chỉ cần một vài bước đơn giản để bắt đầu mua ATOM.

Các bước mua bán Atom coin

 • Bước 1: Mở tài khoản

Để mua ATOM, bạn cần có tài khoản của sàn giao dịch hoặc nền tảng khác, chẳng hạn như nền tảng môi giới SoFi Invest, cho phép bạn mua tiền điện tử. 

Đảm bảo rằng sàn giao dịch mà bạn chọn cung cấp giao dịch tiền điện tử atom.  Atom coin giao dịch trên nhiều sàn giao dịch phổ biến như Binance, Huobi Global và Gate.io.

 • Bước 2: Gửi tiền

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể gửi một số bitcoin, USD hoặc stablecoin, tùy thuộc vào cặp giao dịch mà sàn giao dịch có sẵn.

 • Bước 3: Thực hiện Giao dịch

Chỉ cần chọn cặp giao dịch bao gồm atom và đơn vị tiền tệ được gửi trong bước số hai. 

Ví dụ: nếu bạn có bitcoin và muốn mua ATOM, bạn sẽ chọn cặp có tên “BTC / ATOM”. Nếu bạn có USD, nó có thể là “USD / ATOM.” 

Đối với một stablecoin như USDT, nó có thể là “USDT / ATOM”. Nhập lệnh mua với số lượng tiền mong muốn ở mức giá mong muốn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để mua ATOM. Trong khi các quy định về tiền điện tử tương tự được áp dụng, việc đăng ký với DEX thường nhanh hơn và ít liên quan đến xác nhận thông tin hơn.

 • Bước 4: Lưu trữ tiền điện tử của bạn

Sau khi mua mã thông báo atom, bạn có thể muốn xem xét chuyển tiền điện tử của mình ra khỏi sàn giao dịch và chuyển sang ví phần cứng hỗ trợ atom. 

Sử dụng loại ví tiền điện tử này sẽ giúp cung cấp khả năng bảo mật cao hơn, vì bạn có thể lấy tiền ngoại tuyến và đặt chúng vào kho lạnh, nơi mà tin tặc không thể tiếp cận được.

Có nên đầu tư đồng atom coin không?

Việc đầu tư vào một đồng tiền điện tử phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và là một quyết định cá nhân. 

Có nên đặt cược vào dự án Cosmos - đầu tư atom coin?
Có nên đặt cược vào dự án Cosmos – đầu tư atom coin?

Đầu tư vào tiền điện tử là một loại hình đầu tư tương đối mới. Tất cả các khoản đầu tư tiền điện tử đều có rủi ro. Điều đó nói lên rằng, càng nhiều blockchain kết nối với mạng Cosmos, thì trên lý thuyết, atom coin càng có giá trị hơn. 

Tuy nhiên, sự tăng trưởng như vậy có thể mất một thời gian dài, vì vậy các nhà đầu tư có thể cần chuẩn bị cho việc nắm giữ lâu dài đồng atom coin.