Ví polygon (MATIC) là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Polygon (MATIC)

Tiền Ảo

Được mệnh danh là “Internet of Blockchain”, ví Polygon (trước đây là Matic Network) là một nền tảng Blockchain đã có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Với khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch nhanh, chi phí thấp, Polygon đang nhận được sự ưu ái của các dự án DeFi và NFT như QuickSwap, SushiSwap, Aave,…

Ví polygon là gì?

Ví polygon là ví điện tử dùng để lưu trữ MATIC và các mã thông báo được hỗ trợ trên nền tảng blockchain của Polygon. Bạn có thể gửi – nhận MATIC và các mã thông báo khác cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng này.

Đặc biệt, chiếc ví này thuộc sở hữu của bạn, không ai có quyền tác động hay sử dụng nó ngoài bạn.

Ví polygon

Hai thông tin quan trọng của ví polygon cần lưu ý

Địa chỉ ví

Địa chỉ ví là một dãy số và ký tự được sử dụng để gửi tài sản đến ví Đa giác. Những người khác có thể chuyển tiền cho bạn thông qua địa chỉ ví mà bạn cung cấp. Địa chỉ ví polygon sẽ có định dạng sau:

“0x329CdCBBD82c934fe32322b423bD8fBd30b4EEB6”.

Lưu ý: Ví polygon có định dạng giống ví ETH và ví BSC nên nếu bạn tạo ví Multi-chain thì địa chỉ của 3 ví này hoàn toàn giống nhau.

Passphrase và Private Key

Passphrase và Private Key là khóa bảo mật, có thể hiểu là một loại mật khẩu. Trong đó Passphrase bao gồm 12 từ khóa tiếng Anh bất kỳ và Private Key sẽ gồm một dãy chữ và số. Nếu muốn thực hiện thao tác khôi phục ví, bạn phải thực hiện bước đăng nhập Private Key hoặc Passphrase.

  • Định dạng Private Key:  

“0x3b0c8dd07372e32a5eb89b2c74996d6daad56cc8a40bc7eaa418b5d5630623b1”

  • Định dạng của một Passphrase:

ecture estate tube tunnel decade tone flash army pink nice net trap

Sau khi tạo ví, bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, Passphrase và Private Key tương tự định dạng trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể xem ví polygon là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và Passphrase/Private Key là mật khẩu.

Sự khác biệt ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví polygon, thông tin cá nhân của bạn đặt dưới dạng ẩn danh và chỉ giao dịch thông qua địa chỉ ví.

Hướng dẫn tạo ví polygon trên MetaMask

Để lưu trữ và sử dụng các tính năng của ví polygon, bạn cần thông qua một ví điện tử khác. Ở đây chúng tôi hướng dẫn bạn tạo ví polygon thông qua MetaMask. Ví MetaMask là ví hàng đầu trên thị trường tiền điện tử hiện nay.

Tạo ví MetaMask.

  • Bước 1: Truy cập Cửa hàng Google Chrome trực tuyến và tìm kiếm MetaMask.

  • Bước 2: Thêm Tiện ích mở rộng MetaMask bằng cách nhấp vào “Thêm vào Chrome”

  • Bước 3: Tạo tài khoản MetaMask của bạn

Trang sẽ yêu cầu bạn chọn giữa “ Nhập ví ” và “ Tạo ví ”. Chọn “ Tạo ví”.

Tạo mật khẩu của bạn. Sau đó trang sẽ hiện lên cụm khóa bảo mật (seed phrase). Đây là khóa an toàn dùng để quản lý ví MetaMask của bạn. Hãy sao chép cụm khóa bảo mật này và lưu trữ một cách cẩn thận. Bạn sẽ mất quyền truy cập vào ví mãi mãi nếu mất đi cụm khóa bảo mật này.

Xác nhận cụm khóa bảo mật. Bạn sẽ được yêu cầu sắp xếp các cụm từ theo thứ tự. Bấm xác nhận để hoàn tất quá trình tạo ví MetaMask.

Quan trọng: KHÔNG bao giờ chia sẻ cụm khóa bảo mật của bạn với bất kỳ ai. Giữ một bản sao bảo mật của nó trong điện thoại của bạn hoặc viết nó vào một ghi chú bảo mật để tránh trường hợp mất cụm khóa này.

Thêm Polygon Mainnet trên mạng của bạn

Để thêm Matic Mainnet vào ví MetaMask, hãy nhấp vào “ Ethereum Mainnet ” ở phía trên bên phải màn hình của bạn. Các mạng có sẵn sẽ xuất hiện. Nhấp vào “ Custom RPC ” để tạo Polygon Mainnet.

Sau đó, cửa sổ này sẽ xuất hiện. Điền chính xác thông tin được yêu cầu theo cách hiển thị bên dưới:

Sau khi nhập thông tin cần thiết, hãy nhấp vào “Save ”. Giờ đây ví MetaMask của bạn bạn đã hỗ trợ mạng Polygon Mainnet.

Tạo ví polygon

Sử dụng cùng một trình duyệt, truy cập  https://wallet.polygon.technology/  và nhấp vào “ Polygon Wallet”.

Tiếp đến, chọn ví MetaMask.

Yêu  cầu xác nhận từ MetaMask của bạn sẽ bật lên. Nhấp vào ” Sign”.

Sau khi đã xác nhận liên kết, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang dưới đây:

Nhấp vào “Polygon Wallet” để hoàn tất quy trình và tạo ví polygon. Giờ đây, bạn có thể gửi và nhận tiền điện tử bằng ví polygon của mình.

Từ ví polygon của mình, bạn có thể truy cập các Ứng dụng polygon khác bằng cách nhấp vào biểu tượng Ứng dụng ở phía trên bên phải màn hình. Các ứng dụng mà bạn có thể điều hướng trong chuỗi polygon là Polygon Bridge, StakingWidget Dashboard  Swap for Gas.

Một số lưu ý khi sử dụng ví polygon

Lưu trữ MATIC trên ví polygon có an toàn không?

Ví MetaMask là một ví an toàn được cộng đồng blockchain công nhận với hơn 21 triệu người sử dụng. Tuy nhiên, để tránh những mất mát không đáng có, bạn nên trang bị những kiến thức về bảo mật và tận dụng tính an toàn của ví một cách hiệu quả.

Nạp MATIC và chuyển MATIC có mất phí không?

Gửi MATIC hoặc chuyển MATIC từ ví Polygon sẽ tốn phí cho nền tảng blockchain để xác nhận giao dịch và phí này được tính bằng MATIC.

Có thể tạo nhiều ví polygon không?

Bạn có thể tạo bao nhiêu ví polygon tùy thích, và mỗi ví này sẽ có một địa chỉ, Passphrase và Private Key khác nhau.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn ghi nhớ được những khóa quan trọng này, cũng như đặt tên các ví để có thể dễ dàng quản lý nhiều ví cùng lúc nhé.