Linh kiện máy tính cũ nhưng còn dùng được? [ NEW 2020 ]

Cư Dân Mạng

Anh em sẽ làm gì với linh kiện máy tính cũ nhưng còn dùng được? [ NEW 2020 ]

Bản chất của công nghệ là luôn luôn tiến bộ không ngừng. Những linh kiện máy tính từng là rất mới sẽ luôn nhanh chóng lỗi thời và được thay thế bởi những cái mới hơn. Một con CPU, GPU cao cấp chỉ sau vài ba năm thì nó cũng chỉ còn mạnh bằng bọn tầm trung mới ra mắt mà thôi. Nếu không nâng cấp liên tục, dàn PC của anh em sẽ nhanh chóng lỗi thời. Không nhất thiết phải hỏng mới cần phải thay, lỗi thời là đã phải thay rồi.

Và mỗi lần nâng cấp như vậy, anh em đều sẽ thừa ra những linh kiện cũ. Chúng sẽ ngày một nhiều lên theo thời gian và cách chơi của anh em. Vậy anh em sẽ làm gì với chúng?

Anh em sẽ bán lại để tiết kiệm chi phí chứ?

Mình nghĩ rằng việc luôn bán lại linh kiện cũ là một cách chơi thông minh và thực dụng nhất. Nó sẽ giúp anh em tiết kiệm rất nhiều chi phí trong quá trình chơi PC. Ví dụ anh em mua một bộ máy với những linh kiện mới nhất. Đến khi thế hệ linh kiện mới hơn ra mắt thì khi bán lại, anh em có thể dễ dàng deal được gần nửa giá lúc mua mới, còn nếu linh kiện mới vẫn chưa ra thì anh em hoàn toàn có thể đẩy giá lên cao hơn nữa. Sau đó thì với khoản tiền kiếm được khi bán lại linh kiện cũ, anh em chỉ cần bù vào thêm vào để lên đời thôi.

Anh em sẽ làm gì với linh kiện máy tính cũ nhưng còn dùng được? - Ảnh 1.

Đặc biệt là mình còn biết một số anh em toàn mua đồ cũ, sau đó khi dùng xong thì lại bán cho ai cần. Thế là mức lỗ tiền khi nâng cấp của mấy thánh này sẽ còn thấp hơn nữa. Ví dụ anh em mua một bộ máy mới mất 20 triệu, bán lại được 10 triệu, lỗ 10 triệu. Mấy bác này thì mua một bộ máy khỏe y chang như vậy nhưng là đồ cũ và chỉ có giá tầm 15 triệu. Sau đó bán lại 10 triệu và chỉ lỗ 5 triệu mà thôi. Tuy nhiên vì cách chơi này cần phải có kinh nghiệm mua đồ cũ dày dặn chứ không phải ai muốn chơi cũng được.

Nếu anh em không thể yêu nó nữa thì tại sao không để người khác làm chuyện đó?

Có một cách giải quyết khác hẳn với cách bên trên. Đó là khi anh em không xài linh kiện cũ nữa, hãy trao lại cho ai thực sự cần. Ví dụ như cô bé hàng xóm không có card để chơi game, thằng bạn chí cốt bị cháy main và chưa thay mới được, như bà chị hàng xóm đang thiếu RAM để làm việc… Có thể việc làm này không giúp anh em bù lỗ khi mua máy mới nhưng nó sẽ mang về cho anh em nhưng giá trị nhân văn, tình cảm và những mối quan hệ.

Anh em sẽ làm gì với linh kiện máy tính cũ nhưng còn dùng được? - Ảnh 2.

Nếu không có ai đủ thân để anh em mang cho họ thay vì bán linh kiện cũ lấy tiền mà không hối tiếc thì đừng miễn cưỡng mà làm vậy. Đồ là của anh em và anh em có quyền chỉ cho người mà anh em thích. Thật ra thì thường chẳng dân chơi PC nào thể giải quyết hết mớ đồ cũ của mình bằng cách này đâu. Vì không phải lúc nào xung quanh chúng ta cũng có người cần linh kiện máy tính. Phần còn lại anh em cũng phải giải quyết bằng cách này hay cách khác như cất vào kho, bán đồ cũ thôi. Nhưng với mỗi một món cho đi thì anh em sẽ nhận về một phần tình cảm của người được nhận.

Anh em có giữ lại toàn bộ linh kiện cũ không?

Có một kiểu người không biết nên gọi là tham lam hay là nặng tình nữa. Họ không bán đồ cũ, không bán ve chai mà luôn giữ lại tất cả những linh kiện cũ của mình bất kể nó có dùng được hay không. Đối với họ, mỗi một món linh kiện đều chứa đựng những kỉ niệm đẹp, đánh dấu những chặng trưởng thành trên con đường theo đổi công nghệ bất tận của họ.

Anh em sẽ làm gì với linh kiện máy tính cũ nhưng còn dùng được? - Ảnh 3.

Mình có một ông bác ruột chịu chơi lắm. Ông luôn xài PC cực kỳ cao cấp và luôn giữ lại toàn bộ linh kiện cũ trong 1 cái kho, đến cả mấy con huyền thoại như Pentium III, Pentium IV hay mấy con card ATI ổng cũng vẫn còn giữ, thậm chí cả thiết bị ngoại vi ổng cũng tống hết vào cái kho đó luôn chứ không vứt đi đâu cả. Chỉ có lâu lâu cho người này người kia mấy món lặt vặt thôi. Cách chơi đồ công nghệ nghệ này của ông bác mình chắc chắn là cách tốn tiền nhất nhưng đồng thời nó cũng là cách tốt nhất để trân trọng những kỉ niệm mà chúng mang lại.


Cá nhân mình thì cũng tương đối giống ông bác của mình. Từ lúc bắt đầu tự mua máy tính mà không cần tiền ba mẹ nữa thì mình đã luôn giữ lại mọi thứ linh kiện mà mình không dùng nữa. Cái nào dùng được thì để lại cho em mình gắn vào máy nó, cái nào hỏng hẳn rồi mình cũng cho vào tủ kính để trưng. Mình không muốn mất bất kỳ món linh kiện nào mà mình đã từng dùng qua cả, bởi khi nhìn vào chúng, mình sẽ thấy mình của ngày xưa. Đó là cách giải quyết linh kiện cũ của mình, và mình cũng rất mong có thể nghe lại được cách giải quyết của anh em.

Theo Gearvn

Nguồn : Anh em sẽ làm gì với linh kiện máy tính cũ nhưng còn dùng được? [ NEW 2020 ] – gamek. vn
Từ Khóa : Anh em sẽ làm gì với linh kiện máy tính cũ nhưng còn dùng được? [ NEW 2020 ]