Luna là gì, vì sao nó lại "bắt đáy"

Luna là gì, vì sao nó lại “bắt đáy”

Cư Dân Mạng

Dạo gần đây mọi người thường hay đùa vui rằng nếu gia đình có ai chơi chứng khoán, thì hãy ăn nói nhẹ nhàng, họ thích ăn gì thì mua cho họ cái đó. Ban đầu Game3K cũng chẳng hiểu là mấy, nhưng khi khám phá về Luna và lý do đồng tiền nào bắt đáy, nên phần nào đó là hiểu vì sao mọi người lại đùa như vậy.

Luna là gì

Luna là đồng tiền điện tử do Terraform Labs phát triển vào năm 2018, cũng giống như những đồng tiền điện tử khác hiện nay, đồng tiền này hoạt động trên mạng blockchain và thường có tên gọi khác là Terra. Đây cũng được xem là mã thông báo bản địa của mỗi khối blockchain Terra, hay hiểu đơn giản thì đây là một loại tài sản thế chấp dành cho các Coin bình ổn giá, được phát hành trên chính giao thức của Terra.

Đồng tiền này sẽ được phát hành hoặc đốt dựa vào tính toán nhu cầu sử dụng Stablecoin từ thực tế. Thông qua cơ chế này, đồng Luna trên thị trường phải luôn duy trì được sự ổn định, và dù đang trong trạng thái phát hành hay đốt đi chăng nữa, sẽ có một khoản phí phát sinh, người giữ số lượng đồng tiền nào sẽ nhận một khoản phần phí được tạo ra này.

Luna là gì, vì sao nó lại "bắt đáy"

Vì sao nó lại “bắt đáy”

Chính đợt rút tiền lớn khỏi Anchor Protocol, là nguyên nhân khiến cho đồng tiền điện tử này tụt dốc không phanh. Lượng giao dịch lớn trên Anchor khiến thuật toán cân bằng giữa UST và Luna biến động mạnh, gây ra tình trạng de-peg đối với UST. De-preg, đây là thuật ngữ rất quen thuộc thường nhắc đến những đồng tiền không còn giữ được tỷ giá đã thiết lập cố định trước đó trên một loại tiền tệ.

Thời điểm UST bị de-peg, người chơi vẫn chuyển đổi UST về Luna theo đúng thuật toán cân bằng để giảm nguồn cung. Tuy nhiên, lượng chuyển UST tăng đột biến kéo theo đồng tiền này bị hạ giá mạnh. Và kết quả thì ai cũng đã thấy được, đồng tiền ảo này đã không còn giữ được giá trị như trước.

Nói tóm lại, nếu bạn đã từng đầu tư vào đồng tiền này, thì xin chia buồn.