Tết Thanh Minh là gì? Nên làm gì vào ngày này?

Tết Thanh Minh là gì? Nên làm gì vào ngày này?

Cư Dân Mạng

Đối với người Việt, thì Tết Thanh Minh được xem là sự kiện tâm linh khá quan trọng. Game3K thấy rằng vào ngày này, mọi người sẽ thể hiện rõ lòng thành kính của mình đối với tổ tiên. Vậy chính xác ngày Tết này là như thế nào, nên làm gì khi ngày ấy đến?

Tết Thanh Minh là gì? 

Tết Thanh Minh là ngày lễ để con cháu cùng tụ họp lại với nhau, mọi người sẽ cùng nhau thăm mộ ông bà gia tiên của mình, dọn dẹp và bày biện mâm cúng dâng lên tổ tiên, cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với toàn thể gia đình của mình.

Ngày Tết này thường sẽ không cố định, thời gian diễn ra thường sẽ bắt đầu từ ngày 4 đến ngày 5 của tháng 4. Tính theo lịch 2023 chính xác, thì ngày Thanh Minh sẽ diễn ra vào ngày 5-4 tức thứ 4.

Tết Thanh Minh là gì? Nên làm gì vào ngày này?

Nên làm gì vào ngày này?

Chính xác hơn thì vào ngày Thanh Minh, đa số người dân Việt Nam sẽ bắt đầu đi tảo mộ toàn bộ ông bà gia tiên của mình. Con cháu còn sức khỏe, sẽ liên tục thay nhau dọn dẹp và sửa sang tại phần mộ của ông bà tại nghĩa trang, đồng thời chuẩn bị đầy đủ lễ vật để thắp hương.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, khi việc tảo mộ đã hoàn tất, con cháu sẽ tiếp tục dâng mâm cơm để gia tiên của mình đã chuẩn bị sẵn từ trước đó. Họ sẽ cùng nhau sum vầy, nói chuyện và ăn uống với nhau, gắn kết thêm tình cảm của các thành viên trong gia đình.

Ai cũng có nơi để về và gia đình của riêng mình, sẽ thật ý nghĩa nếu hôm nay bản thân cùng tham gia với người thân để sửa sang lại phần mộ của ông bà gia tiên. Hơn hết là được ngồi lại với nhau, cùng ăn uống và trò chuyện thân mật.